Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ปภ.เผยพิษ พายุโพดุล ถล่มไทยดับ16 ระบุกว่า 1แสนครัวเรือนรับผลกระทบ เร่งช่วย

5 ก.ย. 2562 - 11:01 น.

ปภ. เผย 10 จังหวัดประสบภัยจาก พายุโพดุล เสียชีวิต 16 สูญหาย 1 และบาดเจ็บ 1 ระบุช่วงนี้ยังมีฝนตกหนัก สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้ม เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อเนื่อง

วันที่ 5 ก.ย. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน "โพดุล" ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดน้ำสถานการณ์ภัยในพื้นที่ 31 จังหวัด รวม 136 อำเภอ, 515 ตำบล, 2,654 หมู่บ้าน, 5 เขตเทศบาล และ 11 ชุมชน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 102,074 ครัวเรือน

นายชยพล กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิต 16 ราย ประกอบด้วย อำนาจเจริญ 4 ราย, ร้อยเอ็ด 4 ราย, ขอนแก่น 3 ราย, พิจิตร 2 ราย, อุบลราชธานี 1 ราย, พิษณุโลก 1 ราย และมุกดาหาร 1 ราย สูญหาย 1 รายที่จ.น่าน และมีผู้บาดเจ็บ 1 รายที่จ.ชัยภูมิ ทั้งนี้ ยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์, สุโขทัย, พิษณุโลก, พิจิตร, อำนาจเจริญ, ยโสธร, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, ร้อยเอ็ด และศรีษะเกษ อพยพประชาชนรวม 15 จุด 1,438 คน ในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ ขอนแก่น, อำนาจเจริญ, ยโสธร และอุบลราชธานี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายชยพล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ พร้อมระดมวัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะและเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและคลี่คลายสถานการณ์ภัย โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รถบรรทุกเครื่องส่งสูบน้ำระยะไกลเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง รวมถึงดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประภัย โดยแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และถุงยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อีกทั้ง จัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถและเรือท้องแบนเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยให้บริการขนย้ายสิ่งของและอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน ตลอดจนสำรวจความเสียหายครอบคลุมทุกด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ต่อไป

"ในระยะนี้ประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง อีกทั้งบางพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ซึ่ง ปภ. ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้เผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที" นายชยพล กล่าว

นายชยพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้น ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับ ความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปภ.เผยพิษ พายุโพดุล ถล่มไทยดับ16 ระบุกว่า 1แสนครัวเรือนรับผลกระทบ เร่งช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง