นักโทษไทยล้นคุก พุ่งอันดับ 6 ของโลก ทีไอเจ ชี้อาชญากรรมไม่อันตรายจนน่าตกใจ

6 ก.ย. 2562 - 15:47 น.

นักโทษไทยล้นคุก พุ่งอันดับ 6 ของโลก ทีไอเจ ชี้อาชญากรรมไม่อันตรายจนน่าตกใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักโทษไทยล้นคุก – เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่น สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมกับสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนาเรื่อง “การลงโทษทางอาญากับหลักสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ครั้งที่ 2”

นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (ทีไอเจ) กล่าวว่า สถิติผู้ต้องขังกว่า 300,000 คนของไทย ทำให้ไทยมีนักโทษมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก และมีสถิตินักโทษสูงสุดของประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งที่ประเทศไทยมีจำนวนประชากรกว่า 60 ล้านคน


ขณะที่จีนมีประชากร 1,500 ล้านคน อินเดียมีประชากร 1,400 ล้านคน หรือ อินโดนีเซียมีประชากรกว่า 200 ล้านคน ยังมีจำนวนผู้ต้องขังต่ำกว่าไทย เราก้าวขึ้นเป็นแชมป์ในอาเซียน ทั้งที่เรือนจำสามารถรองรับผู้ต้องขังได้แค่ 1.2 แสนคน แต่จำนวนนักโทษที่ใกล้แตะ 4 แสนคน จึงเกินความจุ นักโทษมีที่นอนคนละ 0.70 ตารางเมตร นอนตะแคงทั่วไปไม่ได้ ต้องนอนตะแคง 90 องศา

ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า รัฐต้องจ่ายให้กับกรมราชทัณฑ์ สูงถึงปีละ 12,000 ล้านบาท แยกเป็นงบอาหารเลี้ยงนักโทษ 8,000 ล้านบาท แต่ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้สะท้อนว่า ไทยมีอาชญากรรมที่เป็นอันตรายจนน่าตกใจ

สถิติคนล้นคุกไม่ได้เกิดจากสภาพของอาชญากรรม แต่เกิดจากโครงสร้างนโยบาย ที่ไม่สามารถแก้แบบปะผุ แต่ต้องแก้ด้วยการปรับทัศนคติว่า การลงโทษเพื่อแก้แค้น ทดแทนอย่างเดียวไม่เพียงพออีกต่อไป ปัญหายาเสพติดจะต้องแยกผู้เสพและผู้ค้ารายย่อย ออกจากรายใหญ่ให้ได้ คดีอาญาอื่น ควรมีช่องทางตามกฎหมายให้ตำรวจและอัยการไกล่เกลี่ยคดีได้ โดยไม่ต้องส่งต่อคดีมายังศาลทุกเรื่อง รวมทั้งแสวงหามาตรการลงโทษอื่น หรือนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้จำกัดสิทธิเสรีภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักโทษไทยล้นคุก พุ่งอันดับ 6 ของโลก ทีไอเจ ชี้อาชญากรรมไม่อันตรายจนน่าตกใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง