บก.ปคม. เร่งตรวจสอบ โพสต์ประกาศส่งต่อทารก ชี้องค์ประกอบยังไม่ครบค้ามนุษย์!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีเพจ เฟซบุ๊กจำนวนหนึ่ง ที่ประกาศรับซื้อ-ขาย เด็กทารก จากแม่ที่ท้องไม่พร้อม โดยพบว่า มีเพจลักษณะดังกล่าวจำนวนหลายเพจด้วยกัน และมีการโพสต์ภาพทารก พร้อมกับประกาศหาทารกอย่างโจ่งแจ้ง

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าเพจที่ประกาศดังกล่าวได้ปิดไปแล้ว แต่ข่าวที่เกิดขึ้นจะต้องนำไปตรวจสอบ ว่า เป็นความผิดกฎหมายข้อใดบ้าง ต้องดูว่าเป็นการทอดทิ้ง หรือ กฎหมายอาญา การอุ้มท้องมา 9 เดือน พ่อแม่ย่อมรักลูกเป็นธรรมดา

ถ้าเป็นเรื่องจริงกระทบจิตใจกับพ่อแม่ และประชาชนแน่นอน ขอให้แจ้งเข้ามา พร้อมที่จะดำเนินคดีอย่างจริงจัง ถ้าเป็นความผิดเรื่องค้ามนุษย์ ทุกหน่วยงานราชการก็ต้องร่วมดำเนินการให้เรื่องราวนี้หมดไป แต่ยังไม่อยากให้โยงเรื่องการค้ามนุษย์ เพราะต้องตรวจสอบข้อมูลก่อนว่า ความจริงเป็นอย่างไร ซึ่งหากเป็นการค้ามนุษย์จริงก็มีโทษสูง สำหรับข่าวดังกล่าว ต้องหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การพิสูจน์ทราบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“ในกรณีนี้ยังไม่เข้าองค์ประกอบความผิดค้ามนุษย์ เพราะการค้ามนุษย์คือต้องมีการติดต่อ ชักชวน หลอกลวงคนมาสู่การบังคับขู่เข็ญ หรือรีดไถเอาประโยชน์ เอารัดเอาเปรียบจากผู้เสียหาย โดยในกรณีนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น แต่อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบหลักของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน