เผชิญหน้า! กลุ่มชาวพุทธฯ ซัด พุทธรูปอุลตร้าแมน เหมือนเชื้อโรค เจ้าของภาพสวนเดือด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พุทธรูปอุลตร้าแมน / จากกรณีดราม่า ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนของนักศึกษาหญิงปี 4 โปรแกรมวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์หนักถึงความไม่เหมาะสม พร้อมทั้งมีสมาชิกผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “ปกรณ์ พรชีวางกูร” ได้โพสต์รูปภาพ 1 ใน 4 ภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนและเปิดประมูล ต่อมากลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนศ. และผู้เกี่ยวข้องรวมเป็น 5 คน อ้างการกระทำดังกล่าวลบหลู่พระพุทธศาสนา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 12 ก.ย. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ปกรณ์ พรชีวางกูร เจ้าของภาพ , ดร. จรูญ วรรณกสิณนานนท์ ตัวแทนกลุ่มพุทธศาสนาพลังแผ่นดิน และ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกแจ้งความด้วย

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินเกิดได้ไง ใครก่อตั้ง?
จรูญ : “เกิดขึ้นมาเพราะเรามองเห็นสถานการณ์พระพุทธศาสนาถูกย่ำยีหลายเรื่อง เราเลยตั้งกลุ่มขึ้นมาเที่ยวพยายามฟ้องความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับศาสนาทั้งหมด ตอนนี้ฟ้องไป 200 กว่าเรื่องแต่ไม่ดัง”

กะให้กลุ่มนี้ดัง?
จรูญ : “ไม่ทราบ ตอนแรกไม่ได้คิด เขาพูดว่าเป็นศิลปะ จากนักศึกษาทำ เราก็คิดอย่างนั้น แต่พอมาเห็นผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนว่ามันไม่ผิด เราถึงคิดว่าไม่ได้แล้ว ถ้าพูดอย่างนี้ต่อไปคงมีเรื่อยๆ เราเลยไม่ยอม และกะเอาเป็นเคสตัวอย่าง”

ไม่ได้ฟ้องสร้างกระแสให้กลุ่มตัวเอง?
จรูญ : “ไม่ ที่เราฟ้องมา หนักกว่านี้เยอะ”

มองข้ามไม่ได้เลยเหรอ?
จรูญ : “ไม่ได้ อันนี้มันคือเชื้อโรคที่จะลุกลามไปในอนาคต”

คุณปกรณ์ นั่งก้มหน้าเดือดเหรอ?
ปกรณ์ : “หนาวใจครับ สงสารประเทศเหลือเกิน”

คุณไปซื้อภาพวาดพระอุตตร้าแมนมา?
ปกรณ์ : “ซื้อมา 4500 บาท เรื่องของเรื่องวันที่ 6 ก.ย. ช่วยสายๆ หน่อย ผมมีน้องรู้จักคนนึงมาถามว่าพี่ มีเรื่องที่โคราช ผมก็ถามว่าอะไร เขาบอกว่าผู้ใหญ่ที่โคราชสั่งปลดรูปออกจากงานชุดนึง เป็นงานแสดงโชว์ภาพที่โคราช เขาก็ส่งรูปมาให้ดูเป็นภาพเซ็ตนี้ 4 ภาพ เขาบอกว่าเอามั้ยขาย 4500 ผมก็จ่ายโดยไม่รู้จะได้ภาพซะด้วยซ้ำ”

พอเขาสั่งปลด ภาพกลับไปอยู่กับน้องที่วาด น้องที่วาดรู้สึกผิดออกมาขอโทษไปแล้ว?
ปกรณ์ : “ตอนผมซื้อภามา วันที่ 6 ยังไม่มีใครรู้ว่ามีภาพชุดนี้เลย นอกจากคนอยู่ในงานสั่งปลดภาพ แล้วงานนี้รายได้ทั้งหมดบริจาคช่วยเด็กที่โคราช เป็นงานเพื่อการกุศลเลย แล้วมันเป็นงานที่ให้เด็กนศ. ที่จบมาแสดงภาพวาดกัน ทีนี้ผมซื้อมาโดยไม่รู้ว่าภาพไหนด้วยซ้ำ โอนเงินให้น้องโดยตรง 4500 ตอนนั้นภาพถูกปลดไปแล้ว ก็ไม่ได้คิดอะไร สักพักเด็กที่มาบอกขายผม บอกว่าวันนี้เป็นวันเกิดน้องคนวาด แล้วส่งประโยคที่น้องโพสต์ในเฟซว่าวันนี้วันเกิด เกิดมาในชีวิตไม่เคยจับเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้เลย สี่รูปสองหมื่นกว่าบาท คือมีเงินไปฉลองวันเกิดที่บ้านแล้ว ก็จบไม่ได้มีอะไร น้องก็ส่งภาพมาให้ผมเย็นวันนั้น ส่งมาให้ผม 3 ภาพ อีกภาพมีคนซื้อไปแล้ว ถามว่าส่งมาทำไม 3 ภาพ เจ้าของเรายังตามตัวไม่เจอว่าใครเป็นเจ้าของภาพ แต่ตอนนั้นเริ่มมีดราม่าเล็กๆ น้องกลัวภาพจะถูกทำลายเลยส่งมาให้ผมก่อน”

ตอนน้องขอโทษภาพไม่ได้อยู่ที่น้อง?
ปกรณ์ : “อยู่กับผมหมดแล้ว”

ย้อนไปมองเจตนาน้อง คุณมองยังไง?
ปกรณ์ : “ผมได้คุยกับน้อง ถามว่าทำไมวาดแบบนี้ เขาบอกว่าไม่ได้คิดอะไรเยอะ พระพุทธรูปคือสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจ อุลตลร้าแมนเอาไปปราบสัตว์ประหลาด หนูก็มองว่าพระกับอุลตร้าแมนน่าจะแมตซ์กันได้ แล้วสี่ภาพคือเป็นตัวแทนความสงบ พลัง ความสนุกสนาน ความสวยงาม ภาพนี้เป็นตัวแทนของพลัง ไม่มีอะไร”

ล่าสุดมีคนบอกจะเอาภาพไปเผาทิ้ง?
ปกรณ์ : “เขาบอกเป็นกลุ่มชาวพุทธ ซึ่งผมจำชื่อเขาไม่ได้จริงๆ ผมไม่เคยได้ยินเหมือนกัน ในคอมเมนต์สนุกสนาน มีคนนึงอ้างเป็นตัวแทนคนกลุ่มนี้ประกาศจะตามภาพนี้เพื่อไปเผาทำลายที่โคราช นักข่าวหลายๆ ช่องมาถามผมถึงประเด็นนี้ ผมก็อ๋อ เหรอๆ จะทำลายเหรอ ก็ได้”

คุณเลยเปิดประมูล?
ปกรณ์ : “สุดท้ายผมก็ถามผู้ครองภาพทุกคนว่าเอายังไงกันดี ทุกคนก็บอกว่าภาพนี้เราไม่ควรเก็บไว้ แต่เราจะเอาออกไปยังไงจากมือเราให้ได้ประโยชน์ที่สุด ทุกคนทั้งในโคราช รวมกลุ่มนี้ทำให้ภาพมีชื่อเสียงขึ้นมา ผมก็คิดว่าส่งกลับไปเผา แล้วยังไง พวกคุณได้ความสะใจก็จบ ผมมองว่าไม่ ไหนๆ ภาพกำลังมีกระแส ผมส่งประมูลเลย แล้วจะส่งกลับโคราชในรูปแบบสาธารณประโยชน์ ดีกว่าให้เผาเพื่อความสะใจของพวกคุณ”

เอามาประมูล ได้เงินมา 6 แสน เงินแบ่งเป็นสองส่วน?
ปกรณ์ : “สิบเปอร์เซ็นต์ผมแบ่งให้เป็นทุนการศึกษาน้องที่วาด ที่เหลือ 90 เปอร์เซ็นต์จะซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่แผนกกุมารเด็ก ซึ่งรพ.ขอมาเรียบร้อยแล้ว น่าจะเป็นเครื่องออกซิเจน เพราะเขาไม่อยากได้เตียง ผมคุยโดยตรงกับคุณหมอแล้ว แต่สองเครื่องอยู่ที่ 7 แสนบาท หลักหักให้น้อง ขาดเหลือเท่าไหร่พวกผมจะเติมกันเอง อีก 2 แสนกว่าบาท”

มีใครในกลุ่มประกาศจะเอาภาพไปเผาหรือเปล่า?
จรูญ : “อันนี้ไม่ทราบ มันทำไม่ได้หรอก มันเป็นของเขา คนทำได้ต้องเป็นศาลบังคับถึงจะทำได้ คนทั่วไปทำไม่ได้ ประเด็นที่เอาไปซื้อโน่นซื้อนี่ ต้องถามทนายว่าทรัพย์สินที่เกิดจากการกระทำความผิดเอาไปทำแบบนั้นได้มั้ย”

ฝั่งคุณยืนยันนี่คือทรัพย์สินที่เกิดจากการกระทำความผิด?
จรูญ : “ไม่ได้ผิดเฉพาะพรบ.กับกฎหมาย 206 นะ ไม่เกี่ยวกับคน 206 คือลบหลู่เหยียดหยามศาสนา มันก็ผิดอยู่แลว แล้วมีพ่วงกฎหมายลิขสิทธิ์ ตัวนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาด้วยจินตนาการของคนๆ เดียว มันเป็นการก็อบภาพสองภาพมาซ้อนกัน อันนึงเป็นอุลตร้าแมน อันนึงเป็นพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าเป็นของพระพุทธาสนา กฎหมายลิขสิทธิ์คุณจะทำซ้ำดัดแปลงส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ได้ ถ้าเป็นหนังสือผมฟ้องไปแล้ว โรงพิมพ์ขนาดใหญ่ติดคุก”

ยืนยันว่าไปแจ้งความเรียบร้อย 5 คน เด็กที่วาด, อาจารย์ที่ปรึกษา,ผอ.เจ้าของสถานที่ที่ไปโชว์,อาจารย์เฉลิมชัย,ทนายเดชา?
จรูญ : “เรียบร้อยครับ”

ฝั่งนี้เขาเกี่ยวอะไร?
จรูญ : “เกี่ยวสิ อยู่ในคลิปทนายเดชา ทนายเดชาบอกว่าขำ เด็กไม่ผิด เข้ามาตรา 85 ผู้ใดโฆษณาประกาศให้บุคคลทำความผิด มันไม่ได้เกี่ยวทนายมาลบหลู่นะ แต่ผมให้เครดิตว่าทนายเดชาเป็นผู้มีชื่อเสียงในสังคม แล้วมาประกาศต่อชาวโลกว่าแบบนี้ไม่ผิด มันเป็นการสร้างสรรค์ เป็นผู้ประกาศโฆษณาให้ผู้อื่นกระทำความผิดต่อไป”

เด็กเองก็กราบขอโทษไปแล้ว น่าจะจบ ทำไมกลุ่มชาวพุทธยังออกมาอีก?
จรูญ : “รูปยังอยู่นี่ ยังไม่จบ”

ต้องเผาเหรอ?
จรูญ : “แล้วแต่ศาลว่าเขาจะสั่งว่ายังไง แต่เราต้องการให้ทำลาย ของละเมิดลิขสิทธิ์หรือของกระทำความผิดมันใช้ไม่ได้อยู่แล้ว”

ปกรณ์ : “ลิขสิทธิ์ภาพอุลตร้าแมนทั้งหลายทั้งปวงที่พี่เอามาอ้าง ถ้าคนจะแจ้งเอาผิดต้องเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ครับ ไม่ใช่กลุ่มพี่เป็นคนแจ้ง เจ้าของลิขสิทธิ์เขายังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเลย มีแต่กลุ่มชาวพุทธที่จำชื่อไม่ได้ พูดไปเอง รอให้เจ้าของเขาออกมาแจ้งก่อนครับ”

จรูญ : “เราชี้ประเด็น แต่เราไม่มีสิทธิ์ไปฟ้องหรอก แต่เรามีเอี่ยวเพราะเราเป็นชาวพุทธ”

แจ้งอะไร?
จรูญ : “แจ้งหมิ่นศาสนา ทำปู้ยี่ปู้ยำ ทำให้เราไม่สบายใจ เวลาเห็นคุณเอารูปเคารพของเรา รูปเป็นเค้าโครงศาสดาของเราไปปู้ยี่ปู้ยำ มันย่ำยีจิตใจ”

น้องบอกเจตนาดี?
จรูญ : “เจตนาคนละเรื่อง กฎหมายเขาขีดเส้นให้อยู่ คุณจะอธิบายยังไงก็ช่าง”

ทนายเดชา ว่าไง เด็กวาดรูปแบบนี้?
เดชา : “มันไม่มีความผิดอะไรเกี่ยวกับการเหยียดหยามศาสนา เพราะมาตรา 206 มันเขียนไว้ชัด ไม่ต้องไปตีความหรอก เขาบอกว่าผู้ใดกระทำการใดๆ แก่วัตถุ พระพุทธรูป วัด ศาลาก็ว่าไป ภาพวาดมันไม่มีนี่ การตีความกฎหมายอาญาก็ตีความเคร่งครัด”

เขาชี้แจงมาแบบนี้?
จรูญ : “คนตัดสินไม่ใช่เราสองคน เป็นศาล”

เดชา : “เขาไม่เรียกผมหรอกเชื่อดิ เดี๋ยวก็สั่งไม่ฟ้อง ชัดเจนอยู่แล้ว คนเรียนจบเนติบัณฑิต กองปราบหลายคนก็จบเนติบัญทิต เขาตีความจากตัวบทกฎหมาย จากศาลฎีกา มันไม่ครบองค์ประกอบภายนอก ไม่มีการกระทำกับวัตถุที่เขาเรียกว่าศาสนวัตถุ ก็ไม่ต้องดูหรอกน้องเขาทำไปเพื่ออะไร เจตนาเพื่ออะไร ใครจบเนติบัณฑิตก็รู้อยู่แล้ว มันก็จบที่กองปราบ”

ฝั่งดร.บอกว่าไม่เหมาะ ไม่ควรมันเกิดขึ้น กับภาพที่ออกไป ต่อไปอาจมีเด็กวาดแบบนี้ได้อีก?
เดชา : “คำว่าเหมาะสมไม่เหมาะสมต้องให้วิญญูชนทั่วไป ไม่ใช่องค์กรนี้หรือองค์กรใดมาชี้ว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ไปดูความเห็นในโซเชียลสิ”

เขาไปประมูล 6 แสน อีกหน่อยก็สร้างมาอีกและเอามาขายอีก ?
เดชา : “มันก็เป็นเสรีภาพของเด็กเยาวชนก็เป็นหน้าที่ครูบาอาจารย์ไปอบรมสั่งสอน อันไหนไม่ดีก็ตัดออก แนะนำตักเตือนไป ไม่ใช่พอเด็กวาดรูปอะไรผิดพลาดแล้วไปแจ้งตร.จับ ผมไม่เห็นด้วยนะ หลักศาสนาพุทธต้องมีเมตตาธรรม”

จรูญ : “พูดแบบนั้นไม่ได้ เวลาทำผิดแล้วไม่ให้เราเอาผิด บอกว่าเมตตาธรรมไม่ได้ ต้องบอกทนายอย่างนี้ ดุลยพินิจของศาลหรือตร.จะบอกว่าศาลสั่งไม่ฟ้องจะบอกว่าถูกทั้งหมดไม่ได้ ตอนนี้ผมฟ้องตร.ชุดจับกุมพระ 7 องค์ อันนี้เราฟ้องตร. 17 นาย”

แต่ความผิดมันต่างกัน?
เดชา : “ไม่เหมือนกันเลย คนละเรื่องกันเลย”

จรูญ : “ที่พูดให้ฟัง เราจะบอกว่าตร.สั่งไม่ฟ้องแล้วไม่ผิดมันไม่ได้ ตอนนี้สังคมทั่วประเทศดราม่ามาเรื่องนี้ น้องเขารู้ตัว ถ้าไม่รู้ตัวเอาออกทำไมล่ะ”

ปกรณ์ : “เขาถูกผู้หลักผู้ใหญ่ ข้าราชการใหญ่ๆ ในโคราชบุกไปหาถึงบ้าน ไปกดดันซะขนาดนั้น เด็กอายุ 20 คน พูดตรงๆ คนบ้านนอก ต่อให้เป็นคนเก็บขยะ คุณใส่ชุดข้าราชการสีกากีคนก็กลัวแล้ว นี่เป็นเด็กบ้านนอก อายุ 20 ต้นๆ มีผู้หลักผู้ใหญ่ไปหาถึงบ้าน ถามว่าคุณเป็นพ่อแม่ไม่ขี้แตกเหรอ

จรูญ : “แสดงว่าผู้ใหญ่พวกนั้นก็ทำผิดกฎหมาย”

ปกรณ์ : “เขาไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่เขาใช้จริตส่วนตัวไปพิพากษาเด็กเรียบร้อยแล้ว พวกนี้ลากเด็กมาเผากลางแจ้ง มันคือการล่าแม่มด ซึงมันไม่แฟร์กับเด็กคนนี้ เอาเด็กมานั่งขอโทษร้องห่มร้องไห้ออกทีวีทั่วประเทศ ผมมองว่าผมสะเทือนใจมาก แต่พระผู้ใหญ่ที่โคราชก็ดีนะ ก็ไม่ได้ว่าอะไร เป็นการให้ทานอีกรูปแบบนึง ให้กลับไปใช้ชีวิตต่อไป สิ่งที่เหลือคือพวกผมคือผู้ใหญ่ที่เป็นคนซื้อภาพ จากนี้จะเป็นการเยียวยาเด็กคนนี้ มาใช้ชีวิตได้ต่อ การโดนเอามาประจานแบบนี้ไม่แฟร์ พวกผมจะดูแลน้องเอง”

จรูญ : “ก็แล้วแต่จะคิดยังไง เรากับเขามันคนละมุมมองอยู่แล้ว”

ปกรณ์ : “พี่ต้องใช้คำว่าคนละเจน จะใช้ความเป็นผูใหญ่ไปขีดเส้นให้เด็กเดินตามไม่ได้ เด็กรุ่นใหม่ต้องมีสิทธิ์เลือกนับถือของเขาเอง”

จรูญ : “ถ้าคุณเขียนเรื่องอื่น เขียนนวนิยายเรื่องอื่นผมจะไม่ยุ่ง แต่นี่คุณมาก้าวก่ายศรัทธาของเรา”

ปกรณ์ : “ผมย้อนถามนิดนึง พระพุทธรูปแรกเกิดหลังพระพุทธองค์เสียไปแล้ว 500 กว่าปี สิ่งที่พระพุทธองค์ทิ้งไว้มีแค่คำสอน มีแต่มนุษย์สมมติขึ้นมาและกราบไหว้กันขึ้นมา สองพันกว่าปีที่ผ่านมา พระพุทธรูปมีปางต่างๆ มากมาย พี่ก็ไหว้ตามที่คนโบราณบอกให้ไหว้ตามกันมา แต่ถ้าเด็กรุ่นใหม่เขาจะกำหนดอัตลักษณ์พระพุทธองค์ตามความเข้าใจของเขา เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจของเขา พระพุทธองค์ทิ้งไว้แค่คำสอน ไม่ได้ทิ้งสรีระหรือรูปลักษณ์ไว้ให้”

จรูญ : “รูปลักษณ์ต่างๆ ชาวพุทธเขาสมมติกันขึ้นมาและสร้างมาเพื่อกราบไหว้ศรัทธา เขาจะสร้างอะไรก็ได้ แล้วสมมติเพื่อเป็นตัวแทนของเขา จะบอกว่าแต่ก่อนไม่มี แล้วทำปู้ยี่ปู้ยำ แล้วจะมาฟ้องอะไร”

ปกรณ์ : “คนละเรื่องแล้วพี่ นัยยะพุทธองค์คือการละ พระพุทธองค์ไม่ได้ทิ้งอะไรไว้ นอกจากคำสอนอย่างเดียว”

คุณจะส่งภาพไปให้คนประมูลเมื่อไหร่?
ปกรณ์ : “ต้องคุยกับพี่ท่านที่ได้ก่อน เขาอยากได้ลายเซ็นต์น้องคนที่วาด มีหลายขั้นตอนมาก น้องต้องมาจากโคราช ผมต้องไปหาพี่เขาที่บ้าน ภาพอื่นๆ ก็ค่อยๆ ทยอยเอาออกมาประมูล ขออนุญาตทางรายการเปิดประมูลผ่านรายการโหนกระแสเลย ท่านสนใจร่วมทำบุญ รายได้จากภาพนี้จะให้เด็กตาบอดในที่ห่างไกล เพราะเจ้าของภาพเป็นช่างภาพระดับโลกท่านนึง เขาซื้อไป 6500 บาท เฟซบุ๊กตามชื่อผมเลยครับ พี่เขาเป็นช่างภาพระดับโลกเขาอยากเอาไปให้เด็กตาบอดในที่ห่างไกล และบริจาคให้รพ.สงฆ์ในที่ขาดแคลน10 เปอร์เซ็นต์ของภาพก็ให้น้องคนที่วาด ปิดประมูลบ่ายสามพรุ่งนี้”

ได้เหรอ?
จรูญ : “ก็ถามทนายแล้วกัน ตากมฎหมายลิขสิทธิ์มันไม่ได้อยู่แล้ว”

จะมาแจ้งความผมมั้ย?
จรูญ : “ไม่รับประกัน(หัวเราะ)”

ได้มั้ย?
เดชา : “ไม่เห็นมีปัญหา ไม่ได้มีอะไรผิดกฎหมาย”

ปกรณ์ : “ผู้ชนะการประมูลภาพทั้งสองภาพ คุณจะได้รับสิทธิพิเศษ ถ่ายรูปจากกล้องฟิล์มกระจกจากช่างภาพระดับโลกท่านนี้ ภาพละหนึ่งแสนบาทฟรีๆ”

อ่านข่าว ลั่นไม่สงสารเด็ก จี้ กองปราบเอาผิด นศ.-อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา บ่อนทำลายพุทธศาสนา!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน