ชาวอุทัยร้อง! น้ำปะปาโคตรเหม็น ต้องทนใช้แปรงฟัน-ล้างหน้าทุกวัน จนติดเชื้อ

13 ก.ย. 2562 - 23:40 น.

ชาวอุทัยร้อง! น้ำปะปาโคตรเหม็น ต้องทนใช้แปรงฟัน-ล้างหน้าทุกวัน จนติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้ำปะปาโคตรเหม็น – เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ก.ย. นายนพดล พลเสน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาเปิดงานอนุรักษ์พัฒนาแม่น้ำคูคลอง ที่อ่างตึงตัง หมู่ 1 บ้านร่องมะดุก ต.หูช้าง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี โดยมี นายอธิวัฒน์ สุคนธประดิษฐ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำกิจกรรมร่วมกับนักเรียนและชาวบ้านนับ 100 คน

หลังจากเสร็จโครงการดังกล่าว นางศิริพร มารยาท และชาวบ้านที่เดือดร้อนเรื่องน้ำประปาเป็นสีเขียว และส่งกลิ่นเหม็น ได้มาล้อมงาน และร้องเรียนกับ นายนพดล

โดยเล่าว่า ก่อนหน้านี้องค์การบริหารส่วน ต.หูช้าง ได้ทำประปาหมู่บ้าน และปล่อยน้ำให้ชาวบ้านใช้มีกลิ่นเหม็นมาก และมีน้ำเป็นสีเขียวขุ่น จนชาวบ้านต้องได้รับความเดือดร้อนกับระบบน้ำประปานี้มานานมาก ทุกวันนี้ ต้องใช้น้ำประปาที่สกปรก บ้วนปาก แปรงฟันทุกวัน และในน้ำมีเชื้อโรคอะไรมาบ้างก็ไม่รู้


ทำให้ต้องติดเชื้อปัสสาวะ ชาวบ้านบางรายเป็นโรคผิวหนัง-ผื่นคัน ช่วงสงกรานต์ลูกหลานกลับมาที่บ้านต้องออกไปซื้อน้ำขวดใหญ่มาหลายสิบขวดมาอาบน้ำให้พ่อแม่ นอกจากนี้สิ้นเดือนก็มีบิลมาเก็บเงินหลังคาละ 100 กว่าบาท ทุกเดือน แต่ไม่มีการพัฒนาอะไรเลย

ต่อมาองค์การบริหารส่วนตำบล ตรวจพบว่ามีสารหนูอยู่ในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ จึงแก้ไขโดยนำรถบรรทุกน้ำ มาให้ชาวบ้านได้ใช้ก่อนชั่วคราว แต่น้ำที่นำมาก็ยังเป็นสีเหลืองขุ่น ส่งกลิ่นเหม็นอยู่ดี จึงได้ร้องขอ นายนพดล และรองอธิปดีกรมทรัพยากรน้ำ มาแก้ปัญหา เพราะทนต่อไปไม่ไหวแล้ว

ด้าน นายนพดล รับปากกับชาวบ้าน พร้อมจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและแก้ไขทีละขึ้นตอน ตั้งแต่ระบบทำน้ำประปา และจะเริ่มสำรวจหาบ่อ แหล่งน้ำใหม่เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้านต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวอุทัยร้อง! น้ำปะปาโคตรเหม็น ต้องทนใช้แปรงฟัน-ล้างหน้าทุกวัน จนติดเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง