Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

รมว.ท่องเที่ยว ปิ๊งไอเดีย! เชิญเหล่า 'ต้นตระกูลแซ่' มาเที่ยวไทย พร้อมสิทธิสุดพิเศษ

14 ก.ย. 2562 - 17:46 น.

“พิพัฒน์” สั่ง ททท.เชิญ "ตระกูลแซ่" จากจีนเที่ยวไทย พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้ หวังดึงคนจีนมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น คาดเริ่มต้นได้ในปีนี้ โดยจะประสานทุกสมาคมแซ่จากไทย ทำหนังสือเป็นทางการ เชิญคนจีนต้นตระกูลมาเที่ยว

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ หารือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อประสานสมาคมตระกูลแซ่ต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อดำเนินการเชิญคนจีน มาพบปะพี่น้องตระกูลแซ่ที่เมืองไทย โดยรัฐบาลจะหาสิทธิพิเศษมอบให้กับนักท่องเที่ยวเบื้องต้น ได้ขอให้ทาง ททท.ลองไปพิจารณา รูปแบบที่ชัดเจน และเมื่อได้ข้อสรุปจะเริ่มดำเนินการทันที ซึ่งก่อนหน้านี้จีนเคยจัดงานตระกูลแซ่ โดยเชิญคนไทยเชื้อสายจีนไป เที่ยวที่จีนเช่นกัน

ทั้งนี้ ททท.จะเป็นผู้ไปประสานสมาคมแซ่ต่างๆ จุดประสงค์เพื่อสานสัมพันธ์ ให้คนจีนในแผ่นดินใหญ่มมาเยี่ยมญาติชาวไทยเชื้อสายจีนมาซึ่งกลุ่มตระกูลแซ่จะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ เป็นกลุ่มคนจีนที่มีเงิน มีฐานะ หากเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทยได้มากขึ้น ก็ช่วยกระตุ้นรายได้ช่วงปลายปีของไทย

ส่วน ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยนั้น ส่วนตัวเชื่อว่า ในปี 2562 นี้ จะเป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่ประมาณ 10 ล้านคนแน่นอน เพราะปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนก็เริ่มขยายตัวแล้ว ล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

ได้รายงานสถานการณ์นักท่องเที่ยวในช่วง 8 เดือน ตั้งแต่ม.ค.-ส.ค.62 พบว่า เริ่มดีขึ้น สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนในประเทศแล้ว 2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.27% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในช่วงดังกล่าว 26.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.61% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างรายได้ 1.29 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.04% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดย 5 อันดับแรกได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย เกาหลีใต้ และลาว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงปลายปีนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังคงหาทางกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยจะผลักดันมาตรการเสริมมาสนับสนุนชิมช้อปใช้ ที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวรอบแรก ทั้ง โครงการ 100 บาท กิน-ช้อป-เที่ยวทั่วไทย ด้วยการร่วมมือกับภาคเอกชน จัดโปรโมชั่นพิเศษกำหนดจำนวนผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ประมาณ 1 หมื่นคน เปิดให้รับสิทธิ์เพียงวันเดียว 4 ครั้ง

คือ ในทุกวันที่ 10 เดือน 10 ,วันที่ 11 เดือน 11 และวันที่ 12 เดือน 12 รวมทั้งโครงการลดราคาที่พัก ร้านอาหารแบบลดเพิ่มเติมจากที่ลดอยู่แล้ว 10-15% และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันธรรมดาในราคาสุดพิเศษลดสูงสุดประมาณ 70% ซึ่งมาตรการทั้งหมดอยู่ระหว่างการเสนอครม.เห็นชอบ

อย่างไรก็ตามนอกจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ด้วยการยกระดับโฮมสเตย์ไทย ให้ได้การรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยและมาตรฐานโฮมสเตย์อาเซียนจากกรมการท่องเที่ยว ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระจายรายได้สู่ชุมชน และเป็นรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย โดยในปี 62 นี้ ตั้งเป้าหมายรับรองมาตรฐานให้ได้ 600 แห่งทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 300 แห่ง ส่วนในปีหน้าจะต้องเพิ่มเป็น 1,500 แห่งต่อไป


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ท่องเที่ยว ปิ๊งไอเดีย! เชิญเหล่า 'ต้นตระกูลแซ่' มาเที่ยวไทย พร้อมสิทธิสุดพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง