Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

เปิดใจ แม่กู้ภัย ช่วยน้ำท่วม จนเสียชีวิต ลูกชายชอบช่วยคน ครอบครัว ลูกเมียสุดเศร้า

15 ก.ย. 2562 - 15:04 น.

เปิดใจ แม่ กู้ภัยช่วยน้ำท่วม จนเสียชีวิต ลูกชายชอบช่วยคน ครอบครัว ลูกเมียสุดเศร้า

วันที่ 15 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานวา ที่บ้านเลขที่ 43/3 ชุมชนห้วยทะมอ ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ครอบครัวของนายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ รหัสวิทยุ นามเรียกขาน จรรยา 802 และยังเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรวด หรือ สท.โต้ง ที่เสียชีวิต ด้วยอาการปอดติดเชื้อและติดเชื้อในกระแสเลือด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

หลังกลับจากนำทีมอาสากู้ภัย นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี มาตั้งบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ โดยเฉพาะนายชอบ เจียดประโคน อายุ 58 ปี ผู้เป็นพ่อ นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน อายุ 59 ปี มารดา และ น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร อายุ 30 ปี ภรรยา ที่ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหัน

แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกภูมิใจที่นายดำรงศักดิ์ หรืออาสาโต้ง จากไปเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก และได้ช่วยเหลือคนอื่น ขณะญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และเพื่อนอาสากู้ภัยที่ทราบข่าวการจากไปของอาสาโต้ง ต่างก็เดินทางมาเคารพศพและแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางครอบครัวก็ได้นำรูปถ่าย อุปกรณ์ต่างๆ ที่อาสาโต้ง ใช้ในการทำหน้าที่ที่เขารัก มาตกแต่งในงานศพด้วย

นางศุทธิรัตน์ แม่อาสาโต้ง บอกว่า ลูกชายเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ ก็ทุ่มเททำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนก็ออกไปช่วยตลอด ถึงขนาดลงทุนใช้เงินส่วนตัวซื้อรถตู้ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานกู้ภัยด้วยตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลูกชายบ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ตนเองเคยบอกลูกชายว่าให้ดูแลตัวเองบ้าง เวลาขับรถก็อย่ารีบร้อนมาก แต่ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไปถึงช้าอาจจะช่วยชีวิตเขาไม่ทันก็ได้ โดยเฉพาะเคสอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมาก

หากลูกชายรู้ว่าได้ช่วยเหลือเขาแล้วเขารอดชีวิตเขาก็จะดีใจมาก กระทั่งล่าสุดที่รู้ว่าลูกพาทีมกู้ภัยฯ ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.อุบลฯ ก็จะบอกให้ลูกดูแลตัวเองตลอดเพราะเห็นน้ำท่วมสูงมาก กระทั่งลูกมาเสียชีวิตเพราะได้ทำในสิ่งที่รักและได้ช่วยเหลือคนอื่น ในฐานะแม่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวลูก แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปอย่างกะทันหันแบบนี้

น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร ภรรยา บอกว่า สามีเป็นอาสากู้ภัยฯ มากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะแต่งงานกัน พอแต่งงานกัน ตนก็ได้มาเป็นอาสากู้ภัยและไปด้วยกันตลอด กระทั่งมีลูกสาวคือ น้องฟ้าใส วัย 6 ขวบ ก็พาลูกสาวไปด้วย ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น ล่าสุดที่พี่โต้ง นำทีมอาสากู้ภัยประจำจุดบ้านกรวด ไปช่วยเหลือน้ำท่วมและนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับผู้ประสบภัยที่จ.อุบลราชธานี ตนกับลูกสาวก็เดินทางไปด้วย โดยออกเดินทางจาก จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. กลับมาวันที่ 10 ก.ย. ก็เริ่มมีอาการป่วยปวดหัว ตัวร้อน

ตอนแรกพาไปหาหมอที่คลินิกอาการไม่ดีขึ้น ไข้ยังสูง วันที่ 11 ก.ย.จึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลบุรีรัมย์ หมอบอกอาการไม่ค่อยดีต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 14 ก.ย. โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะปอดติดเชื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือด ทุกคนในครอบครัวเสียใจมากไม่คิดว่าพี่โต้ง จะจากไปเร็วขนาดนี้ ก็อยากจะบอกให้พี่โต้งหลับให้สบาย ตนจะดูแลพ่อ แม่ และลูกเป็นอย่างดี และจะสานต่อเจตนารมณ์ด้านงานกู้ภัยสิ่งที่พี่รักเป็นอย่างดี

ขณะที่ชาวโซเชียล ก็ได้เข้ามาแสดงอาลัย และชื่นชมอาสากู้ภัยโต้ง จำนวนมากบางคนยกให้เป็นวีรบุรุษ ที่ได้เสียสละชีวิตช่วยเหลือผู้คน โดยทางครอบครัวมีกำหนดประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 17 ก.ย. 2562 ที่จะถึงนี้ เวลาประมาณ 15.00 น. ที่วัดบ้านกรวด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ แม่กู้ภัย ช่วยน้ำท่วม จนเสียชีวิต ลูกชายชอบช่วยคน ครอบครัว ลูกเมียสุดเศร้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง