Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

จับสาวลาว วิจารณ์รัฐบาลเรื่องน้ำท่วม โซเชียลเดือด ไล่ให้ไปอยู่ประเทศอื่น (คลิป)

17 ก.ย. 2562 - 13:50 น.

จับสาวลาว วิจารณ์รัฐบาลเรื่องน้ำท่วม โซเชียลเดือด ไล่ให้ไปอยู่ประเทศอื่น

จับสาวลาว - จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Xayabouly Houayheuang หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมวย ลิตเติลพิก สาวลาว ที่มีผู้ติดตามในโลกออนไลน์กว่า 25,000 คน ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเรื่องการจัดการน้ำท่วมในประเทศ ของเจ้าหน้าที่

โดย หมวย ได้วิพากษ์วิจารณ์ การไม่วางแผนเตรียมพร้อมของรัฐบาล รวมถึงมีหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือ จนประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก และต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างตามมีตามเกิด ซึ่งการออกมาลุกขึ้นแสดงจุดยืนของเธอ ทำให้มีผู้เข้ามาติดตามอย่างมากมาย

อย่างไรก็ตามต่อมา วันที่ 12 ก.ย. รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ได้เข้าควบคุมตัว หมวย ในข้อหาผิดกฎหมายอาญามาตรา 117

ที่ระบุไว้ว่าบุคคลใดที่โฆษณาชวนเชื่อ ใส่ร้ายป้ายสี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รัฐบาลด้วยการใช้คำพูด เขียน พิมพ์ หรือใช้เอกสาร สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในรูปแบบใดๆ เพื่อประสงค์ร้ายให้รัฐบาลอ่อนแอ ต้องถูกจำคุก 1-5 ปี ปรับ 5,000,000 - 20,000,000 กีบ (17,300 - 69,300 บาทไทย)

รายงานระบุว่า หมวย ยังผิดกฎหมายประเด็นเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ตที่บิดเบือนความจริง โดยมีเนื้อหาส่งเสริมยุยงปลุกระดมในสังคม และก่อการร้าย ตรงข้ามกับรัฐบาล ที่เอาใจใส่ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอยู่ตลอด

ขณะที่ความเห็นในโลกโซเชียล ต่างถูกแบ่งแยกเป็น 2 ฝั่ง ทั้งสนับสนุนเธอ และไม่เห็นด้วย โดยมีบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ใส่เธอว่า พูดให้ประเทศตัวเองเสียหายเช่นนี้ ก็ออกไปอยู่ประเทศอื่นเถอะ ส่วนผู้ที่เห็นด้วยได้บอกว่า เป็นการแสดงความเห็นตามสิทธิของเธอ แต่เผด็จการต้องการหาความผิดให้เธอก็เท่านั้น

ทั้งนี้ประเทศลาว เป็นอีกหนึ่งชาติที่ได้รับผลกระทบจากพิษพายุคาจิกิ ส่งผลให้ประชาชนกว่าแสนครัวเรือนต้องอพยพไร้ที่อยู่

photo by : Xayabouly Houayheuang

https://www.facebook.com/muay.littlepig.3/videos/473365436841641/

 

https://www.youtube.com/watch?v=7aqTBRcQknU&fbclid=IwAR3NaNAIkpCQbRiaavHCU1oOejD9NXY-3DKVQ-rPqJJjR_2s72cBVbI95eA


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับสาวลาว วิจารณ์รัฐบาลเรื่องน้ำท่วม โซเชียลเดือด ไล่ให้ไปอยู่ประเทศอื่น (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง