Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

ช็อกสุดชีวิต พยาบาล สะดุ้งโหยง กำลังเคลิ้มหลับ งูจงอางไล่กินงูสิงห์ บนหัวโซฟา ขนลุก! 

18 ก.ย. 2562 - 01:55 น.

ช็อกสุดชีวิต พยาบาล สะดุ้งโหยง กำลังเคลิ้มหลับ งูจงอางไล่กินงูสิงห์ บนหัวโซฟา ขนลุก!

วันที่ 17 ก.ย. เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจาก นางยุวดี วิสุทธิ อายุ 54 ปี พยาบาลวิชาชีพประจำ ร.พ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ว่า มีงูขนาดใหญ่ ไม่ทราบชนิด คาดว่าเป็นงูพิษ 2 ตัว เลื้อยเข้ามาไล่กัดกัน ภายในบ้านพัก เลขที่ 13/4 ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี กลัวว่าตนเองและคนในบ้าน จะได้รับอันตราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังได้รับแจ้ง ได้ประสานไปยัง ส.อ.ณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลหนองคล้า ทีมงานของเพจ “งูพิษชิดใกล้ ” ที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านการจับสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์มีพิษให้เดินทางมาตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบ นางยุวดี เจ้าของบ้าน อยู่ในอาการหวาดผวา ให้หลานชาย นำเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจุดที่พบงูภายในบ้าน โดยงูตัวแรก ถูกพบเลื้อยเข้าไปหลบขดตัวอยู่ใต้โต๊ะวางแจกัน ที่ตั้งอยู่มุมห้อง จากการตรวจสอบด้วยสายตาพบว่า งูตัวดังกล่าวเป็น งูจงอาง ขนาดใหญ่ ส่วนงูอีกตัว เลื้อยเข้าไปหลบด้านหลังผ้าม่าน ภายในห้องรับแขก พบว่างูตัวดังกล่าว เป็นงูสิงห์ดง

ต่อมา ส.อใณัฐพล .ใช้ทักษะมือเปล่า ซึ่งเป็นความสามารถเฉพาะตัว ที่ต้องใช้การฝึกฝนอย่างชำนาญเอื้อมเข้าไปคว้าจับหางงูสิงห์ดง ที่พยายามจะเลื้อยหนี อย่างระมัดระวัง ก่อนใช้มือเปล่าทั้งสองมือ จับงูสิงห์ดง ตัวแรกใส่กระสอบที่เตรียมมา

จากนั้น ได้ใช้อุปกรณ์เป็นท่อพลาสติก PVC ร้อยเชือกด้านปลายเป็นบ่วง พยายามคล้องจับงูจงอาง แต่เนื่องจากงูตัวดังกล่าว เกิดตื่นตกใจ พยายามเลื้อยหลบหนีไปทั่วบ้าน และหันกลับมาชูคอพุ่งเข้าฉกใส่ ส.อ.ณัฐพล หลายครั้งทำให้ทั้งทีมงาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ตลอดจนเจ้าของบ้าน พากันวิ่งแตกกระเจิงหนีออกมาตั้งหลักนอกบ้าน

แต่ในที่สุด เมื่อการใช้อุปกรณ์พยายามจับงู ไม่เป็นผล ส.อ.ณัฐพล ใช้ทักษะ ความชำนาญ ที่ได้รับการอบรมมา ใช้มือเปล่า คว้าจับหางงูจงอางอีกครั้ง พร้อมกับพยายามหลอกล่อ ให้งูจงอาง ชูคอขึ้นสูง ก่อนที่จะใช้มืออีกข้าง คว้าจับหัวงูจงอางได้สำเร็จ ท่ามกลาง ความลุ้นระทึกของทีมงาน และเจ้าของบ้าน เบื้องต้นพบ งูจงอางตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 กก. เจ้าหน้าที่ได้จับงูใส่กระสอบ เตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ที่ห่างไกลผู้คน

ขณะที่ นางยุวดี เจ้าของบ้าน เล่าเหตุการณ์ด้วยความตื่นเต้นว่า ก่อนเกิดเหตุ เพิ่งกลับมาจาก รพ.พระปกเกล้า ฯ หลังจากไปเข้ารับการผ่าตัดรักษาแผลเป็น และได้มานอนพักอยู่บนโซฟาในบ้าน ในขณะที่กำลังเคลิ้มหลับ ได้ยินเสียงผ้าม่านที่ติดตั้งใกล้กับศีรษะ สั่นกระพืออย่างแรง ด้วยความตก จึงรีบกระโดดลงวิ่งไปที่ประตูหน้าบ้าน เมื่อมองกลับไปดู ก็พบงูขนาดใหญ่ ไม่รู้ว่ากี่ตัว กองอยู่เต็มใต้โซฟา จุดที่หันศีรษะไปนอนพอดี ด้วยความตื่นตกใจ ได้ร้องตะโกนให้คนช่วย แต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจ เสี่ยงตายกระโดดกลับไปที่โต๊ะกระจกหน้าโซฟา และคว้าโทรศัพท์รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาช่วยจับงูดังกล่าว

ขณะที่ สิบเอก ณัฐพล เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ บอกว่า สาเหตุที่มีงูเลื้อยเข้ามาในบ้าน ในครั้งนี้ เป็นกรณีที่ งูจงอาง พยามยามไล่กิน งูสิงห์ดง ไม่ใช้การเกี้ยวจับคู่ ตามที่ชาวบ้านเข้าใจ ส่วนสาเหตุที่ตนเอง ใช้มือเปล่าจับงูพิษ ในวันนี้ เป็นเหตุการณ์บังคับเฉพาะหน้าเนื่องจากอุปกรณ์ชำรุด ประกอบกับ งูจงอาง พยามยามเลื้อยหลบหนีไปทั่วบ้าน ซึ่งในการจับงูด้วยมือเปล่าอย่างที่เห็นนี้ ได้ผ่านการอบรม ฝึกฝน จนมีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ จึงสามารถทำได้

โดยไม่แนะนำให้ ชาวบ้าน หรือเจ้าหน้าที่ หน่วยงานอื่นนำไปใช้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ และฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่า หากพบเห็นมีสัตว์เลื้อยคลาน ประเภทงู เลื้อยเข้ามาในบ้าน จะมีพิษ หรือไม่ก็ตาม ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ จะมีความปลอดภัยที่สุด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกสุดชีวิต พยาบาล สะดุ้งโหยง กำลังเคลิ้มหลับ งูจงอางไล่กินงูสิงห์ บนหัวโซฟา ขนลุก! 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง