กรมอนามัย แนะคนใต้จุดธูปช่วงกินเจน้อยลง วัดดับธูปให้ไวขึ้น ลดฝุ่น PM 2.5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรมอนามัย – เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างยังคงประสบปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในหลายพื้นที่

ทั้งนี้ช่วงเทศกาลกินเจนี้ อาจมีการจุดธูปไหว้เจ้าหรือประกอบพิธีกรรมตามศาลเจ้า รวมถึงการไหว้พระขอพร จึงขอความร่วมมือเปลี่ยนมาใช้ธูปที่มีขนาดเล็กหรือสั้นลง เพื่อลดการเพิ่มฝุ่น ซึ่งศาสนสถานเมื่อเสร็จพิธีการควรดับหรือเก็บธูปให้เร็วขึ้น และต้องมั่นใจว่าดับสนิท

นอกจากนี้ควรทำความสะอาดบริเวณกระถางธูปเป็นประจำ เพื่อลดฝุ่นละอองจากควันธูปที่ตกค้าง รวมถึงหลีกเลี่ยงการจุดธูปในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ห้องแอร์ ห้องที่ไม่มีประตูหน้าต่าง เพราะหากสูดดมเข้าไป อาจทำให้ระคายเคืองตาและส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ

“ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างใกล้ชิด สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง หัวใจและหลอดเลือด ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสควัน”

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ส่วนประชาชนที่จำเป็นต้องไปในพื้นที่ที่มีปริมาณค่าฝุ่นสูง ควรสวมหน้ากากอนามัย ปิดปากและจมูก เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน