กพฐ. แจงเหตุ เลื่อนบรรจุ 'ครูคืนถิ่น' คาดไม่เกิน ต.ค. บรรจุได้ ขอทุกคนอย่าตกใจ

30 ก.ย. 2562 - 12:47 น.

กพฐ. แจงเหตุ เลื่อนบรรจุ ‘ครูคืนถิ่น’ คาดไม่เกิน ต.ค. บรรจุได้ ขอทุกคนอย่าตกใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ก.ย. นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น พ.ศ.2562 ถึงศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.)ทั่วประเทศ ขอให้ชะลอการบรรจุแต่งตั้งนักศึกษาจากโครงการดังกล่าวออกไปก่อน จนกว่าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะอนุมัติจัดสรรคืนอัตราว่าง

โดยทราบว่า ทางสำนักงานก.ค.ศ. ได้ตั้งคณะอนุกรรมการพิจารเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรอประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ. ใหญ่ ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เป็นประธาน คาดว่าจะสามารถบรรจุแต่งตั้งได้ไม่เกินเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากเป็นการบรรจุแต่งตั้งทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ

ซึ่งเดิมจะต้องบรรจุในวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี แต่ปีนี้ ก.ค.ศ. ยังไม่อนุมัติจัดสรรคืนอัตราเกษียณฯ ให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดังนั้น จึงส่งหนังสือขอให้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และศธจ. ชะลอการบรรจุไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ผิดระเบียบ คิดว่าใช้เวลาไม่นาน จะสามารถบรรจุได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากให้ทุกคนตกใจ เป็นการสื่อสารไปยังพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจ เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบริหารงาน เพียงแต่ต้องรอขั้นตอนการอนุมัติจากก.ค.ศ. ใหญ่ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานก่อน ส่วนการที่นายสุเทพ ชีตยวงษ์ เลขาธิการกพฐ. จะเกษียณฯ วันที่ 30 ก.ย. แล้วจะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของสพฐ. หรือไม่ เพราะยังไม่มีการแต่งตั้งเลขาธิการกพฐ. คนใหม่ ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีปัญหา งานทุกอย่างยังสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ เพราะยังมีรองเลขาธิการกพฐ. ทำหน้าที่รักษาการอยู่ถึง 3 คน คืนตน นายสนิท แย้มเกษร และนายพีระ รัตนวิจิตร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กพฐ. แจงเหตุ เลื่อนบรรจุ 'ครูคืนถิ่น' คาดไม่เกิน ต.ค. บรรจุได้ ขอทุกคนอย่าตกใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง