บิ๊กป้อม สั่งทส.ชูแก่งกระจาน เมืองโบราณศรีเทพ ปราสาทพนมรุ้ง เสนอเป็นมรดกโลก

บิ๊กป้อม สั่งทส.ชูแก่งกระจาน เมืองโบราณศรีเทพ กลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำและปราสาทปลายบัด เสนอเป็นมรดกโลก

บิ๊กป้อม / วันที่ 21 ต.ค. ที่ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 3/2562 โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อรับทราบและพิจารณาแนวทางการดำเนินงานร่วมกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ที่ประชุมรับทราบผลการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 43 (43rd Session of the World Heritage Committee) ในระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 10 ก.ค.2562 ณ กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ที่มีวาระการประชุมที่สำคัญ คือ

1) การบรรจุแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม จำนวน 2 แหล่ง คือ เมืองโบราณศรีเทพ และกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำและปราสาทปลายบัด ในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของศูนย์มรดกโลก ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ราชอาณาจักรไทยนำเสนอ โดยในลำดับถัดไปราชอาณาจักรไทยจะต้องดำเนินการจัดทำเอกสารการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมทั้ง 2 แหล่ง ต่อคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อพิจารณาขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกต่อไป

2) การพิจารณาการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก ที่ประชุมมีมติให้ส่งกลับเอกสารการนำเสนอให้ราชอาณาจักรไทยดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ก่อนส่งกลับให้คณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาคำขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกครั้ง

ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการณรงค์ขอรับการสนับสนุนในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นกรรมการมรดกโลก วาระปี พ.ศ.2562-2566 ของราชอาณาจักรไทย ที่จะมีการคัดเลือกในการประชุมสมัชชารัฐภาคีแห่งอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 22 ในระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย. ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งราชอาณาจักรไทยเคยได้เข้าร่วมเป็นกรรมการมรดกโลกมาแล้วจำนวน 3 วาระ

ที่ประชุมได้พิจารณาร่างรายงานสถานภาพการอนุรักษ์พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ที่ราชอาณาจักรไทยจะต้องจัดส่งต่อคณะกรรมการมรดกโลกเพื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าในการดำเนินงานเพื่อปกป้องและคุ้มครองพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ไม่ให้เสื่อมคุณค่าความสำคัญจนนำไปสู่การขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย และมีมติเห็นชอบ

รวมทั้ง ได้พิจารณาแนวทางในการดำเนินงานเพื่อผลักดันแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติของราชอาณาจักรไทย เป็นมรดกโลก ตามที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเสนอ และมีมติเห็นชอบให้แต่งตั้ง

1) คณะอนุกรรมการเพื่อขับเคลื่อนการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก
2) คณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เพื่อผลักดันการนำเสนอเมืองโบราณศรีเทพ และกลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำและปราสาทปลายบัด เป็นแหล่งมรดกโลก

ทั้งนี้ การนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม หรือแหล่งมรดกทางธรรมชาติ เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก นอกจากจะเป็นการสร้างความภาคภูมิใจ ความรัก และความหวงแหนต่อแหล่งมรดกของท้องถิ่นนั้น ๆ แล้ว ยังทำให้ต่างชาติรู้จักและสนใจแหล่งท่องเที่ยวของไทยในฐานะที่เป็นมรดกโลกเพิ่มมากขึ้น เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของชุมชนโดยรอบแหล่งมรดกโลกและพื้นที่ต่อเนื่อง ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว และการจ้างงานในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งยังเป็นการช่วยสร้างพันธมิตรและเครือข่ายเพื่อการปกป้อง คุ้มครอง และดูแลแหล่งร่วมกับชุมชนท้องถิ่นและหน่วยงานภาคต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้คงอยู่สืบไปและส่งต่อให้กับอนุชนรุ่นหลังต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ไล่ออกแล้ว ด.ต.คลั่ง กราดยิงบ้านส.ส.ตรัง เจอแจ้ง 4 ข้อหาหนัก ตรวจฉี่พบสีม่วง
บทความถัดไปน้อยใจแฟน ไปเที่ยวกับเพื่อน หนุ่มแอบผูกคอดับคาห้อง สาวเขย่าร่าง สุดยื้อชีวิต!