จิตแพทย์ ชี้พฤติกรรม หนุ่มแว่น คือการระเบิดอารมณ์ อย่าใช้โรคอ้างทำไม่ดีกับผู้อื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายรชฏ หวังกิจเจริญสุข อายุ 24 ปี ที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ ขณะด่าทอคู่กรณีที่ขับรถชน โดยมีการจิกกัดถึงประเทศ และชนชั้น จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และเหตุการณ์บานปลายถึงขั้นชาวบ้านรวมตัวกันกว่า 500 คน รุมรอด่าหนุ่มแว่นที่สถานีตำรวจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ต.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ในหลายเหตุการณ์ความรุนแรงบนท้องถนน มีการอ้างถึงอาการป่วยทางสุขภาพจิต สังคมไทยควรทำความเข้าใจว่า แม้การมีปัญหาด้านสุขภาพจิตควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากบางกลุ่มโรค เช่น โรคทางอารมณ์ โรควิตกกังวล จะทำให้มีอารมณ์แปรปรวนง่าย เศร้าเสียใจ หรือหงุดหงิดได้ง่ายกว่าปกติ จนควบคุมอารมณ์ได้ยากก็ตาม แต่พฤติกรรมหรือการกระทำที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ล้วนเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล ทุกคนมีสิทธิเลือกวิธีตอบสนองอารมณ์ของตัวเองภายใต้ความรับผิดชอบของตัวเอง

ดังนั้น ปัญหาสุขภาพจิต จึงไม่ควรถูกยกมาเป็นคำอธิบายในการกระทำไม่ดีต่อผู้อื่น หรือกระทำไม่ดีกับสังคม เพราะจะทำให้สังคมมองภาพลักษณ์ผู้ป่วยจิตเวชในแง่ลบ ขอฝากว่าสังคมไทยควรเรียนรู้ที่จะยืนหยัดในการทำสิ่งที่ถูกต้อง ไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้ที่จะให้อภัย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน