ม.เกษตร ร่อนแถลงการณ์ เข้มรถเข้าออก-ห้ามรถภายนอก หลังกระบะซิ่งเสยนิสิต

25 ต.ค. 2562 - 13:40 น.

ม.เกษตร ร่อนแถลงการณ์ เข้มรถเข้าออก-ห้ามรถภายนอก หลังกระบะซิ่งเสยนิสิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ นายรัฐวิทย์ สราวุธวินัย อายุ 37 ปี ชาวจ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่สมาคมอุทยานแห่งชาติ อยู่ใน ม.เกษตร ขับรถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเรนเจอร์ สีเทา หมายเลขทะเบียน ฆอ8417 กรุงเทพฯ หลุดโค้งก่อนไปชนรถจยย. ของนักศึกษา 3 คัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย อาการสาหัส 1 ราย ภายใน ม.เกษตรฯ ถ.งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกแถลงการณ์เรื่อง กรณีอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนรถจักรยานยนต์ของกลุ่มนิสิตภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ว่า ตามที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนรถจักรยานยนต์ของกลุ่มนิสิตจำนวน 3 คันภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ทำให้มีนิสิตบาดเจ็บจำนวน 5 ราย เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีความเป็นห่วงในตัวนิสิตเป็นอันดับแรก โดยงานกิจการนิสิตได้เข้าไปดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน ใกล้ชิดและดีที่สุด โดยไม่ให้นิสิตและผู้ปกครองต้องกังวลค่าใช้จ่าย เพราะมหาวิทยาลัยมีกองทุนสวัสดิภาพดูแลนิสิตทุกคน ในเรื่องความปลอดภัยมหาวิทยาลัยมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบผู้ขับขี่รถยนต์กระบะว่า เหตุใดจึงขับรถเร็วมากเกินข้อบังคับ ระเบียบที่มหาวิทยาลัยกำหนด

รวมทั้งมหาวิทยาลัยได้ติดตั้งเนินชะลอความเร็วเพื่อเตือนผู้ขับขี่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะจุดสำคัญและจุดที่มีนิสิตใช้เส้นทางร่วม ในอนาคต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต้องเข้มงวดเรื่องการอนุญาตรถยนต์และรถจักรยานยนต์จากภายนอกหรือหน่วยงานอื่นในการเข้า-ออกเขตพื้นที่ของมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นทางการผ่านและผ่อนคลายปัญหาการจราจรบริเวณถนนรอบนอกมหาวิทยาลัย

แต่เมื่อเข้ามาพบว่าไม่เคารพกฏและปฏิบัติตามระเบียบของมหาวิทยาลัย โดยจะต้องมีการคัดกรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ผ่านเข้า-ออกพื้นที่ของมหาวิทยาลัยให้มากยิ่งขึ้น และกำหนดเขตพื้นที่การเรียนการสอน ห้ามรถยนต์ภายนอกผ่านเข้า-ออก

อีกประการหนึ่งในเรื่องเส้นทาง มหาวิทยาลัยมีมาตรการให้เพิ่มเครื่องหมายหรือสิ่งที่มาชะลอความเร็วของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความไม่สะดวกต่อบุคลาการและนิสิตของมหาวิทยลัยก็ตาม

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวน 85 ตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรและนิสิต และจะเพิ่มระบบ AI ในการตรวจจับความเร็วเพื่อควบคุมยานพาหนะที่วิ่งภายในมหาวิทยลัยด้วย ในส่วนของนิสิตและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย ต้องช่วยกันรณรงรค์ในการรักษาความปลอดภัยของตนเอง เช่น วินัยจราจรในการขับขี่ และสวมหมวกกันน็อคเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ให้มากยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.เกษตร ร่อนแถลงการณ์ เข้มรถเข้าออก-ห้ามรถภายนอก หลังกระบะซิ่งเสยนิสิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง