Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เตือนระวัง ปลอมไลน์สวมชื่อ ภาพ หลอกให้โอนเงิน สูญนับแสน

9 พ.ย. 2562 - 21:47 น.

เตือนระวัง ปลอมไลน์สวมชื่อ ภาพ หลอกให้โอนเงิน สูญนับแสน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” ได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.ธรธิดา อินทรปาลิต อายุ 67 ปี ตำแหน่งผู้จัดการจัดทัวร์ต่างประเทศชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังถูกคนร้ายแอบอ้างตัวเป็นเพื่อนสนิททักแชทผ่านแอพพลิเคชันไลน์เข้ามาขอยืมเงินจนได้รับความเสียหายมูลค่า 47,000 บาท นอกจากนี้คนร้ายยังไปหลอกขอยืมเงินจากกลุ่มเพื่อนๆ ในลักษณะเดียวกันนับ 10 ราย จนมีเหยื่อเกิดหลงเชื่ออีก 1 ราย รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 1 แสนบาท

น.ส.ธรธิดา กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ใช้แอพพลิเคชันไลน์ ชื่อว่า “Nittaya” ได้โทรศัพท์ผ่านโปรแกรมดังกล่าวเข้ามาหาตน เมื่อตนรับสายแต่กลับไม่ได้ยินเสียงตอบรับจากทางปลายสายแม้แต่อย่างใด ทั้งนี้เมื่อตนตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าทั้งรูปโปรไฟล์และชื่อผู้ใช้เป็นของ เพื่อนสนิทที่คบหากันมาตั้งแต่เด็กและติดต่อสื่อสารกันเป็นประจำ เพียงแต่เป็นไลน์สำรองที่ใช้รูปคนละแบบกับไลน์หลักแต่ชื่อใช้แบบเดียวกัน จึงตัดสินใจใช้โทรศัพท์มือถือโทรกลับไปหาเพื่อนด้วยหมายเลขส่วนตัวแต่ทางปลายสายก็ไม่ได้รับ

จากนั้นจู่ๆ มีข้อความจากผู้ใช้แอพพลิเคชันไลน์รายเดิมทักแชทเข้ามาหาตนโดยมีใจความระบุข้อความว่า “โทรศัพท์โอนเงินได้ไหม จะฝากโอนเงินไปธุระด่วนตู้เสีย ยอด 47,000 บาท ช่วงเช้าจะโอนคืนให้” จากนั้นก็ส่งเลขบัญชีระบุธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชีคือ Miss Napas Chamson พร้อมทั้งขอให้ตนส่งสลิปกลับไปให้อีกครั้งหลังทำธุรกรรมทางการเงินเสร็จสิ้น ตนจึงรีบโอนไปให้ในทันที

น.ส.ธรธิดา กล่าวต่อว่า ก่อนโอนเงินตนไม่มีข้อสงสัยหรือกังวลแม้แต่อย่างใด เนื่องจากโปรไฟล์และชื่อเป็นเพื่อนสนิทและติดต่อกันเป็นประจำ แต่เมื่อตนส่งสลิปกลับไปได้ไม่นานผู้ใช้ไลน์ดังกล่าวได้กดยกเลิกการเป็นเพื่อนกับตนในทันทีจึงแน่ใจว่าถูกหลอก จึงรีบโทรศัพท์ไปหานางนิตยาอีกครั้งก่อนได้รับข้อมูลว่ามีเพื่อนในกลุ่มไลน์นับ 10 ราย โทรศัพท์เข้ามาสอบถามว่าเป็นผู้แชทไลน์เข้ามาขอยืมเงินหรือไม่ และที่ไม่ได้รับสายช่วงแรกเนื่องจากติดสาย ซึ่งอยู่ระหว่างการชี้แจงกับเพื่อนๆว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ใช่ผู้ขอยืมเงินกับผู้ใดทั้งสิ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนระหว่างนั้นมีเหยื่อเกิดหลงเชื่ออีก 1 ราย คือนางสิริอมร หรืออุ้ย นิลกำแพง อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเช่นกัน โดยผู้แอบอ้างใช้วิธีการหลอกล่อในลักษณะเดียวกับตน ซึ่งภายหลังจากนางสิริอมร โอนเงินไปให้จำนวน 47,000 บาทแล้ว ยังถูกหว่านล้อมขอให้โอนเพิ่มอีก 88,000 บาท แต่เมื่อนางสิริอมร กำลังจะโอนไปให้แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เนื่องจากระบบสามารถโอนได้ต่อวันเพียงแค่ 1 แสนบาทเท่านั้น จึงส่งข้อความกลับไปบอกว่าโอนได้แค่ 53,000 บาท ซึ่งปลายทางตอบกลับมาว่าแค่นั้นก็ได้ แต่นางสิริอมรเริ่มสงสัยจึงไม่ยอมโอนเงินไปให้จนเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง 20 นาที คนร้ายได้ลบเพื่อนไปในทันที

“ภายหลังเกิดเหตุดิฉันโทรศัพท์ไปยังทางธนาคารเพื่อขอให้อายัดเงินที่โอนไปแต่ทางธนาคารไม่สามารถทำได้ เนื่องจากปลายทางเป็นของอีกธนาคารหนึ่ง จึงโทรศัพท์ติดต่อไปยังธนาคารนั้น กลับได้รับการชี้แจงว่า ไม่สามารถทำได้เช่นกันเนื่องจากต้องมีใบแจ้งความร้องทุกข์จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่าจะไปแจ้งความเสร็จ เงินก็ถูกถอนออกไปแล้ว" ผู้เสียหายกล่าว

น.ส.ธรธิดาเผยว่าไปแจ้งความไว้ที่ สน.ชนะสงคราม ส่วนนางสิริอมร ไปแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ และทราบชื่อเจ้าของบัญชีที่โอนไปแล้ว จึงขอให้เจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพื่อจะไม่ไปหลอกลวงใครอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนระวัง ปลอมไลน์สวมชื่อ ภาพ หลอกให้โอนเงิน สูญนับแสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง