ชง ชิมช้อปใช้เฟส 3 เข้าครม. รอบนี้ใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด แต่ไม่ให้ 1,000 แล้ว

ชง ชิมช้อปใช้เฟส 3 เข้าครม. เปิดให้รับสิทธิอีก 2 ล้านคน แต่ไม่จ่าย 1,000 แล้ว

ชิมช้อปใช้เฟส 3 – เมื่อวันที่ 11 พ.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี ในวันที่ 12 พ.ย. นี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอเห็นชอบมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์เพิ่มอีก 2 ล้านราย จากเดิม 13 ล้านราย รวมเป็น 15 ล้านราย

โดยคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ ภายในเดือน พ.ย.นี้ และจะขยายช่วงเวลาใช้สิทธิ จากเดิมถึงสิ้น ธ.ค. 2562 นี้ออกไปเป็นสิ้นเดือน ม.ค. 2563

ทั้งนี้ในส่วนของการเปิดลงทะเบียน ชิมช้อปใช้เฟส 3 จะได้รับสิทธิเฉพาะ การคืนเงินใช้จ่าย (แคชแบ็ค) ผ่านกระเป๋า 2 ที่จะคืน 15% สำหรับ 3 หมื่นบาทแรก และ 20% สำหรับส่วนที่เกิน 3 หมื่นบาท แต่ไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่ได้มีการแจกเงิน 1,000 บาท ผ่านกระเป๋า 1 เหมือนโครงการ เฟส 1-2 อีกทั้งยังปรับเกณฑ์ ให้สามารถใช้จ่ายได้ทั่วประเทศ จากเดิมห้ามใช้จ่ายในจังหวัดตัวเอง

“การเปิดลงทะเบียนเพิ่มอีก 2 ล้านราย ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่ม เพราะไม่ได้มีการแจกเงินผ่านกระเป๋า 1 โดยคลังคาดว่าการเปิดให้ใช้จ่ายไม่จำกัดพื้นที่ รวมทั้งขยายจำนวน จะส่งผลดีให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ ตามเป้าหมายที่คลังตั้งไว้ 6 หมื่นล้านบาท”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สศก. ชี้จีดีพีเกษตรทั้งปีหดเหลือไม่เกิน 1.5% จากเป้า 3.5% หลังพายุถล่ม-แล้งในฤดูฝน
บทความถัดไปนายกฯ ปลุกคนราชบุรี ต่อสู้คนไม่ดี อารมณ์ดี ครวญเพลงดำเนินจ๋า เกษตรกรแห่ให้กำลังใจ