Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เปิดภาพ ไร่ชัยราชพฤกษ์ บ้านผู้พิทักษ์ป่า เจอไม้หายากเพียบ!

12 พ.ย. 2562 - 13:02 น.

เปิดภาพ ไร่ชัยราชพฤกษ์ บ้านผู้พิทักษ์ป่า เจอไม้หายากเพียบ!

หลัง ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้ต้องหาที่ 1, นายบุญแทน บุษราคำ ผู้ต้องหาที่ 2 และ นายธนเสฏฐ์ หรือนายไพฑูรย์ แช่มเทศ ผู้ต้องหาที่ 3 และ นายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ รวม 4 คน คดีฆาตกรรม และปิดเร้นอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่

ต่อมาช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังเข้าตรวจค้น พื้นที่บริเวณไร่ชัยราชพฤกษ์ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2554 เจ้าหน้าตำรวจกว่า 100 นาย เข้าตรวจค้น "ไร่ชัยราชพฤกษ์" ของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ เพื่อคลี่คลายคดีฆาตกรรม นายทัศน์กมล โอบอ้อม พบว่าในบริเวณมีบ้านพักขนาดใหญ่สูง 2 ชั้น ด้านนอกสร้างด้วยอิฐแต่ด้านในสร้างและตกแต่งด้วยไม้หายากแทบทั้งหลัง

ส่วนใหญ่เป็นไม้มะค่าหลากหลายขนาด เฟอร์นิเจอร์ในบ้านทุกชิ้นเป็นไม้ราคาแพง ภายในบริเวณยังมีสระน้ำขนาดใหญ่ น้ำตกเทียม และบ้านพักอีกหลายหลัง โดยไม้ที่นำมาสร้างและตกแต่งบ้าน เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบว่าได้มาถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมา นายชัยวัฒน์ ให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2559 ระบุว่า ไร่ชัยราชพฤกษ์นั้นตนก็พร้อมให้มีตรวจสอบเช่นกัน โดยที่ดินดังกล่าวเป็นของพี่ชายตนและภรรยาที่ตกทอดมาจากพ่อตา ทำกินมาตั้งแต่ช่วงปี 2527-2528 มีหนังสือรับรองสิทธิทำกิน (สทก.1ก.)

และในช่วงปี 2545 ที่ต้องเปลี่ยนเป็นเอกสาร สทก. 2 ก. นั้นเป็นช่วงที่มีการแยกกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ กระบวนการจึงยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการร้องเรียนให้ตรวจสอบ โดยยุติเรื่องไปแล้วเมื่อปี 2551

ด้าน นายชลธิศ สุรัสวดี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า จากการตรวจสอบไร่ชัยราชพฤกษ์ ที่มีการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่ายางน้ำกลัดเหนือและป่ายางน้ำกลัดใต้ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พื้นที่ประมาณ 100 ไร่ อยู่ในพื้นที่ทำการสำรวจการถือครองตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541

เบื้องต้นพบว่ามีนายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร เป็นผู้ครอบครอง เนื้อที่ประมาณ 73 ไร่ มีรีสอร์ตตั้งอยู่ โดยกรมป่าไม้ ได้แจ้งข้อมูลข้อเท็จจริงบางส่วนให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)แล้ว

ขณะที่ กรมป่าไม้ กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยประสานงานร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ จริงหรือไม่ บุกรุกพื้นที่ป่ากี่ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.41 มีวัตถุประสงค์ คือให้พื้นที่ทำกิน และที่อยู่อาศัย กับชาวบ้าน และเกษตรกร ประมาณ 18-20 ไร่ แต่พื้นที่ไร่ชัยราชพฤกษ์กลับนำมาทำเป็นรีสอร์ต และน่าจะได้พื้นที่มากกว่าที่รัฐให้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดภาพ ไร่ชัยราชพฤกษ์ บ้านผู้พิทักษ์ป่า เจอไม้หายากเพียบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง