คืนนี้รอชมเลย! จับตาปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน มาพร้อม ปรากฏการณ์แสงโลก

28 พ.ย. 2562 - 07:43 น.

คืนนี้รอชมเลย! ชวนจับตาปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน มาพร้อมกับ ปรากฏการณ์แสงโลก ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป สามารถดูได้ด้วยตาเปล่ากินเวลานาน 2 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 28 พ.ย. นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยและที่ปรึกษาหอดูดาวหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า วันนี้จะมีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้าให้ได้เห็นคือ ดาวเคียงเดือน หรือ ดาวล้อมเดือน โดยจะเห็นหลังจากพระอาทิตย์ตกดินตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค.นี้ จะมองเห็นบนท้องฟ้าดวงจันทร์ใกล้ดาวพฤหัสบดี หลังจากดวงอาทิตย์ตกดิน พร้อมกันนี้ยังเห็นดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์ และ ไล่เรียงต่อด้วย ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ เรียงเป็นแถว ดวงจันทร์จะค่อย ๆ ขึ้นสูงขึ้น ๆ

ชวนชมปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน หรือ ดาวล้อมเดือน ตั้งแต่คืนนี้ถึงวันที่ 1 ธ.ค.นี้

ชวนชมปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน หรือ ดาวล้อมเดือน ตั้งแต่คืนนี้ถึงวันที่ 1 ธ.ค.นี้

“สำหรับการเกิดปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน หรือดาวล้อมเดือน เป็นจังหวะกลุ่มที่ดาวเคราะห์ขึ้นมาใกล้กันในระนาบเดียวกันในมุมที่มองเห็น สามารถดูได้หลายวัน มองเห็นได้นานกว่า 2 ชั่วโมง ทุกเย็นให้หันหน้าไปทางท้องฟ้าทางทิศตะวันตกทางขอบฟ้าจะเห็นสวยงาม” นายวรวิทย์กล่าว

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า โดยในช่วงค่ำของวันที่ 28-30 พ.ย.นี้ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และ ดาวเสาร์ จะเคียงดวงจันทร์เสี้ยวตามลำดับ มาพร้อมกับปรากฏการณ์แสงโลก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยและที่ปรึกษาหอดูดาวหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยและที่ปรึกษาหอดูดาวหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

โดยวันแรกคือ วันที่ 28 พ.ย. ดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์เสี้ยว ข้างขึ้น 2 ค่ำ ห่างประมาณ 0.8 องศา จากนั้นวันที่ 29 พ.ย. ดวงจันทร์ข้างขึ้น 3 ค่ำ จะเคลื่อนขึ้นไปปรากฏระหว่างดาวศุกร์กับดาวเสาร์ และ ในวันที่ 30 พ.ย. ดวงจันทร์ข้างขึ้น 4 ค่ำ จะเคลื่อนขึ้นไปปรากฏใกล้ดาวเสาร์ ห่างประมาณ 6.8 องศา โดยการวัดระยะเชิงมุมท้องฟ้า ใช้มือเหยียดสุดแขนขึ้นบนฟ้า ระยะ 1 องศา จะห่างกันประมาณ 1 นิ้วก้อย จนถึงวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ยังคงเห็นปรากฏการณ์อยู่แต่ดวงจันทร์จะอยู่สูงขึ้นไป

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ซึ่งดาวเคียงเดือนทั้ง 3 วัน สังเกตได้ทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18.00 น.เป็นต้นไป โดยมีเวลาสังเกตการณ์ 1-2 ชั่วโมง และเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว สภาพท้องฟ้าใสไร้เมฆ จึงมีโอกาสสังเกตเห็น “ปรากฏการณ์แสงโลก” เกิดจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบผิวโลก สะท้อนไปยังดวงจันทร์ ทำให้ผู้สังเกตบนโลกมองเห็นพื้นผิวส่วนที่มืดของดวงจันทร์ นอกจากนี้ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ ในช่วงนี้ยังปรากฏให้เห็นทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ทุกเย็น

แผนผังชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน และปรากฏการณ์แสงโลก

แผนผังชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน และปรากฏการณ์แสงโลก

“จึงขอเชิญชวนผู้สนใจชมความสวยงามของปรากฏการณ์ท้องฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าว สามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์หนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดวงจันทร์และดาวเคราะห์เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ ตามแนวสุริยะวิถี ดังนั้น การที่ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกันจึงถือเป็นเรื่องปกติ ไม่มีผลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น น้ำท่วมโลก แต่อย่างใด”

สำหรับที่หอดูดาวหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นหอดูดาวภูมิภาคตะวันออก ใกล้กรุงเทพฯที่สุด ได้จัดกิจกรรมในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ให้ดูดาวด้วยตาเปล่าและกล้องดูดาว รวม 8 ตัว โดยเริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 17.00 น. เช่น ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล, ดาราศาสตร์ที่ท้องฟ้าจำลอง ชมปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน หรือดาวล้อมเดือน ผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องดูดาวจะเห็นรายละเอียดของดาวเคราะห์ต่าง ๆ ชัดเจน ทั้งดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ แต่จะมองเห็นสวยงามด้วยตาเปล่า และสามารถบันทึกภาพปรากฏการณ์ได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คืนนี้รอชมเลย! จับตาปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน มาพร้อม ปรากฏการณ์แสงโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง