หมอเตือน กระแสใหม่ กินแคปซูลประกายกากเพชร หวังอึฟรุ้งฟริ้ง สุดอันตราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ได้เผยแพร่ข้อความเตือนภัย เกี่ยวกับการรับประทานแคปซูลกากเพชร ผ่านเฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า โดยระบุว่า เพราะอะไร เพื่ออะไร มนุษย์ถึงอยากให้อึเป็นประกายกากเพชร?

แต่มันก็เป็นไปแล้วครับ อึฟรุ้งฟริ้งกันเลยทีเดียว ตอนนี้มีแคปซูลกากเพชรหรือที่เรียกว่า กลิตเตอร์ ขายในต่างประเทศ พอเรากินเข้าไป กากเพชรมันก็จะปนออกมากับอึ ทำให้อึของคุณเปล่งประกาย เฉิดฉาย วิ้ง ๆ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลายคนอาจจะเคยเห็นกากเพชรที่ใช้ตกแต่งอาหาร ซึ่งอันนั้นเป็น food grade ก็คือกินได้นั่นแหละครับ ทำมาจากแป้งข้าวโพด น้ำตาล และสีผสมอาหารแบบแวววาว เป็นสีที่ผ่านการตรวจสอบว่าปลอดภัย กินได้

คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) เขาออกมาระบุเลยว่า ถ้าใครจะเอามาตกแต่งอาหารจะต้องเลือกใช้กลิตเตอร์ชนิด‘กินได้’(food grade) เท่านั้น

ทีนี้มันก็มีกลิตเตอร์อีกแบบนึง มีส่วนประกอบพลาสติกขนาดเล็ก ซึ่งคนสามารถกินได้ก็จริง ไม่ตาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพราะบางทีพลาสติกพวกนี้มักจะปนเปื้อนโลหะ หรือสารเคมี ซึ่งถ้ากินบ่อยๆ ก็อาจส่งผลเสียระยะยาวต่อร่างกายได้ในอนาคต

และอีกอย่างนึง กลิตเตอร์มีขนาดเล็กมาก เบามาก ถ้าเผลอหลุดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ ก็อาจจะทำให้ปอดระคายเคือง ไอ หรือหายใจติดขัดได้

ถ้าเราไม่มั่นใจว่ามันเป็น food grade ผมว่าเราอย่าไปลองเลยนะ อึฟรุ้งฟริ้งเนี่ย โอววว ขี้ของเธอช่างงดงามเหลือเกิน

Cr. : PCMD NEWS

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน