Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

คมนาคม แบ่งสินบนนำจับ 50% คนแจ้ง ขับขี่ไม่ปลอดภัย หวังลดอุบัติเหตุปีใหม่

2 ธ.ค. 2562 - 15:59 น.

คมนาคม แบ่งสินบนนำจับ 50% คนแจ้ง ขับขี่ไม่ปลอดภัย หวังลดอุบัติเหตุปีใหม่

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าภายหลังเป็นเประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 “ร่วมใจ CHECKคน CHECKรถ CHECKความพร้อม ก่อนออกเดินทาง วันนี้(2ธ.ค.)ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่27ธ.ค.2562- 2 ม.ค. 2563ได้มอบให้กรมการขนส่งทางบกบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเครือข่ายภาคประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชนที่จะเดินทางท่องเที่ยวและกลับสู่ภูมิลำเนา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยปีใหม่ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตีได้สั่งการให้ทุกกระทรวงดูแลการเดินทางของประชาชน ตั้งเป้าที่จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตลง จากยอดเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังซึ่งปีที่แล้วพบว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตรวม 417 คน และกำชับว่าปีนี้จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากระบบขนส่งสาธารณะ

ดังนั้น ปีนี้กระทรวงคมนาคมจึงมีการเพิ่มมาตรการจัดระเบียบการใช้รถใช้ถนนเพิ่มเติม โดยจะเปิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดระเบียบการใช้รถทุกประเภทที่อยู่ภายใต้ พระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมการขนส่งทางบก ทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่เป็นรถส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะ

โดยจะมอบสินบนนำจับในอัตรา50% ของค่าปรับ ให้แก่ประชาชนที่แจ้งเบาะแสและส่งหลักฐานการกระทำความผิดมายัง เวปไซต์ กรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th หรือเฟซบุ๊กกรมการขนส่งทางบก หรือสายด่วน 1584 จนนำไปสู่การปรับจับกุมดำเนินคดี

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับอัตราค่าปรับจากการกระทำความผิดพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 นั้น มีอัตรามากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของรถและข้อหา เช่นกรณีความผิดข้อหาทั่วไป รถแท็กซี่อาจจะถูกปรับในอัตราเฉลี่ยครั้งละ1 พัน บาท รถตู้ เฉลี่ยครั้งละ 5 พันบาท รถบรรทุก ปรับอัตราสูงสุดมากถึง 5หมื่นบาทก็มี

“กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างร่างประกาศกำหนดเกณฑ์การแบ่งสินบนให้กับประชาชนที่แจ้งเบาะแส คาดว่าจะประกาศและบังคับใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. นี้เป็นต้นไป โดยหาก พี่น้องประชาชนพบการกระทำความผิด กฎหมายขนส่ง เช่น ขับรถส่ายไปส่ายมา ขับรถประมาทหวาดเสียว ควัน ดำ บรรทุกเกิน ทั้งในส่วนของรถส่วนบุคคลและรถสาธารณะ สามารถถ่ายรูป ถ่ายคลิป ส่งมาที่ เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก, เฟซบุ๊ก หรือร้องเรียนผ่านสายด่วน 1584 ได้เลย

หากพบว่าทำผิดจริงเราจะแบ่งสินบน 50% ให้คนแจ้ง ซึ่งจะบังคับใช้ทันก่อนช่วงปีใหม่พอดี ต่อไปประชาชนจะเป็นอาสาของกรมการขนส่งทางบกที่ช่วยดูแลจัดระเบียบ เราไม่ได้อยากปรับ หรือจับใคร ถ้าทุกคนอยู่ในวินัยทุกคนจะปลอดภัยและมีความสุขในวันปีใหม่ ซึ่งเป็นเป้าหมายของกระทรวงคมนาคม”

นายศักดิ์สยามกล่าวว่าหากเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกไม่เพียงพอต่อการดำเนินการเรื่องการรับเรื่องร้องเรียนจากมาตรการให้สินบนนำจับกับประชาชน กรมฯสามารถที่จะจัดจ้างบุคคลากรภายนอก มาช่วยได้ นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้กรมเร่งรัดดำเนินการมาตรการตัดคะแนนการขับขี่ หรือตัดแต้มการขับขี่กรณีที่ผู้ขับขี่กระทำความผิดด้วย โดยกระทรวงคมนาคมจะต้องบูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ กำกับดูแล พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) กล่าวถึงมาตรการให้รางวัลนำจับ แก่ประชาชนที่แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ว่า ปัจจุบัน กรมมีกฎหมายบังคับเกี่ยวกับมาตรการให้รางวัลนำจับอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้รางวัลนำจับ ดังนั้น กรมฯจะต้องกลับไปออกหลักเกณฑ์เงื่อนไขและขั้นตอนการแจ้งเบาะแส และวิธีการจัดแบ่งรางวัลนำจับก่อน คาดว่าจะออกประกาศบังคับใช้ได้ในวันที่ 9 ธ.ค. นี้

“กรมจะกำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดว่า การแจ้งเบาะแส จะต้องมีหลักฐานอะไร อย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันการกลั่นแกล้งกัน โดยอาจจะต้องให้มีการจัดส่งหลักฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด รวมทั้งจะต้องมีมาตรการกำหนดให้ผู้แจ้งเบาะแสต้องมาแสดงตัวที่กรมการขนส่งทางบกด้วย ส่วนการจ่ายเงินสินบนนำจับนั้นจะจ่ายภายหลังตรวจสอบพบว่ามีการทำความผิดจริง ส่วนจะจ่ายในรูปแบบเงินสดให้มารับเอง หรือจะโอนเงินเข้าบัญชีผู้แจ้งเบาะแสนั้นอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด กำหนดเป็นหลักเกณฑ์เพื่อประกาศยังคับใช้ต่อไป”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม แบ่งสินบนนำจับ 50% คนแจ้ง ขับขี่ไม่ปลอดภัย หวังลดอุบัติเหตุปีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง