ตร.แจงแล้ว พบใบสั่ง-บัตรประชาชน ทิ้งริมถนน เป็นของเก่า หล่นระหว่างย้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ใบสั่ง-บัตรประชาชน / จากกรณีเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีพลเมืองดีพบบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาใบสั่งจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ริมป่าข้างทาง ภายในซอย 17/1 ม.8 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

หลังรับแจ้ง ตำรวจ สภ.บางละมุง จึงได้รีบเดินทางไปตรวจสอบและดำเนินการเก็บไปรักษาตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าพ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับสำเนาใบสั่ง และบัตรประจำตัวประชาชน ที่พลเมืองดีพบตกหล่นริมข้างทางทั้งหมดเป็นสำเนาใบสั่งเก่าตั้งแต่ปี 2553-2554 ส่วนบัตรประจำตัวประชาชนที่ถูกตรวจพบก็หมดอายุไปแล้วหลายปี

ใบสั่ง-บัตรประชาชน

พ.ต.อ.พัฒนชัย ได้ชี้แจงด้วยว่า โดยหลังจากที่ตนเองมารับตำแหน่งใหม่ ก็ได้มีนโยบายปรับปรุงภูมิทัศน์ของสถานีตำรวจบางละมุงใหม่ทั้งหมด ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กิจกรรม 5 ส. จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.สมัย สมจิต รอง ผกก.สอบสวน เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดเก็บเอกสารจำพวกสำเนาใบสั่งเก่า และบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุดังกล่าวไปเก็บรักษา

ทั้งนี้ ระหว่างที่นำเอกสารดังกล่าว ไปเก็บยังบ้านนพักส่วนตัว ปรากฏว่ามีเอกสารบางส่วนตกหล่นริมถนน ก่อนจะมีชาวบ้านไปพบ จึงแจ้งตำรวจไปตรวจสอบและจัดเก็บทันที จากการตรวจสอบพบว่าบัตรประจำตัวประชาชนทั้งหมดอายุเกือบ 10 ปี แล้ว โดยไม่สามารถนำไปใช้กระทำการใดๆ ได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนต่อมา พ.ต.อ.พัฒนชัย นำผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่เก็บสำเนาใบสั่งเก่าและบัตรประชาชนที่หมดอายุ ซึ่งพบว่ายังมีอีกจำนวนมาก ซึ่งทาง ผกก.สภ.บางละมุง ได้สั่งกำชับในการเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาให้ใช้ความระมัดระวังรอบคอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับหลักฐานที่ต้องเก็บเพราะเป็นเอกสารทางราชการต้องเก็บอย่างน้อย 10 ปี ถึงจะนำไปทำลายได้ ส่วนบัตรประจำตัวหมดอายุจำนวนมาก ตกค้างอยู่ที่สถานีตำรวจมาจากที่ประชาชนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันวินัยจราจร และถูกจับก็ได้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยึดบัตรประชาชน แล้วก็ไม่ยอมมาจ่ายค่าเปรียบเทียบปรับ โดยไปแจ้งบัตรประจำตัวหายแล้วทำใหม่ ซึ่งสมัยก่อนระบบยังไม่เชื่อมต่อกันจึงยังสามารถทำได้

อ่านข่าว ตะลึง! บัตรประชาชน ใบสั่ง เอกสารราชการ ถูกทิ้งกองขยะหลายร้อยใบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน