Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ส่งท้ายปีเก่าคึกคัก เขาค้อแน่นขนัด ร้านค้าโวยจัดระเบียบจราจรทำคนไม่แวะซื้อ

31 ธ.ค. 2562 - 16:54 น.

ส่งท้ายปีเก่าคึกคัก เขาค้อแน่นขนัด ร้านค้าโวยจัดระเบียบจราจรทำคนไม่แวะซื้อ

วันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลไปเที่ยวและพักค้างแรมรวมทั้งรอเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทั้งที่เขาค้อและภูทับเบิกกันอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะที่เขาค้อบนถนนสาย 2196 (สี่แยกรื่นฤดี-ที่ว่าการอำเภอเขาค้อ)

เนื่องจากปริมาณรถนักท่องเที่ยวหนาแน่นในช่วงเช้า ทำให้รถติดยาวตั้งแต่สี่แยกรื่นฤดีถึงจุดชมวิวเขาค้อ จนถึงช่วงบ่ายรถเริ่มถูกระบายจนทำให้การจราจรเริ่มไหลลื่นขึ้น ในขณะที่บรรยากาศบริเวณจุดชมวิวเขาค้อ ซึ่งในคืนวันนี้ทาง อบจ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับทางอำเภอเขาค้อ จัดกิจกรรมนับถอยหลังเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2020 โดยมีทั้งการแสดงดนตรี การแสดงทางวัฒนธรรม ยังมีการจุดพลุและดอกไฟอย่างตระการตา ขณะเดียวกันยังมีการจัด "เดิน กิน ชม ถนนคนเดินเขาค้อ" ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปปักหลักรอร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานแจ้งด้วยว่า ที่วัดพระธาตุผาแก้ว ต.แคมป์สน ซึ่งเป็นศาสนสถานและยังแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เพชรบูรณ์ ปรากฎว่ารถนักท่องเที่ยวได้หลั่งไหลเดินทางที่วัดฯ เข้าอย่างเนืองแน่นจนทำให้รถติดยาว ส่วนถนนทางขึ้นเขาค้อทางบ้านนางั่ว เนื่องจากถนนบางช่วงมีความลาดชัน ทำให้รถนักท่องเที่ยวมีปัญหาเบรคไหม้และเกิดอุบัติเหตุรถถอยชนกันหลายราย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการระดมผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปช่วยดูแลและคอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวตามจุดถนนลาดชันแล้วก็ตาม

พ.ต.อ.ศรายุทธ แผลงปัญญา ผกก.สภ.เขาค้อ กล่าวว่า สถานการณ์รถติดบนเขาค้อในวันนี้ถือว่าเบาบางกว่าเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีการจัดการจราจรให้นักท่องเที่ยวเลี่ยงไปใช้เส้นทางหนองแม่นาแทน จึงทำให้รถสามารถเคลื่อนตัวไปได้อย่างช้าๆไม่ได้ติดแช่จนหยุดนิ่ง ส่วนถนนทางเข้าทุ่งกังหันลมและวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วก็อยู่ในสภาพเดียวกัน รถสามารถเคลื่อนตัวไปได้อย่างช้าๆ เช่นเดียวกัน สำหรับที่วัดพระธาตุซ่อนแก้วมีทางเข้า 3 ทาง มีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปช่วยอำนวยความสะดวก และหากปริมาณรถมากจนทำให้รถติดก็พยายามแจ้งบอกให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวอื่นแทนก่อน

รายงานข่าวระบุว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่การปิดถนนสาย 2196 (สี่แยกสะเพาะพง-ที่ว่าการอำเภอเขาค้อ) ห้ามรถเลี้ยวซ้ายวิ่งไปที่บริเวณจุดชมวิวและที่ว่าการอำเภอฯ เพื่อแก้ไขปัญหารถติด ทำให้ร้านค้าและร้านอาหารที่อยู่บริเวณริมถนนสี่แยกสะเดาะพงแสดงความไม่พอใจ กระทั่งพากันออกไปโต้แย้งทางเจ้าหน้าที่ โดยอ้างว่าร้านค้าและร้านอาหารได้รับผลกระทบเพราะไม่มีลูกค้าเข้าไปใช้บริการ จนค้าขายไม่ได้และส่อทำให้สินค้าและวัตถุดิบทำอาหารเหลือตกค้าง พร้อมอ้างด้วยว่าการแก้ไขรถติดด้วยวิธีนี้ทำให้ร้านค้าเดือดร้อนจนส่อเจ๊งกันระนาว ในขณะที่ร้านค้าริมถนนที่จุดชมวิวเขาค้อได้ประโยชน์แถมไม่ต้องจ่ายภาษี ต่อมาหลังจากรถนักท่องเที่ยวเริ่มถูกระบายและจนเคลื่อนตัวไปได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงเปิดให้เดินรถได้ตามปกติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งท้ายปีเก่าคึกคัก เขาค้อแน่นขนัด ร้านค้าโวยจัดระเบียบจราจรทำคนไม่แวะซื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง