น่าเอ็นดู เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ สุนัขพันทาง 'เจ้าแสนดี' 2ลูกห่านตัวน้อย น้องแฮปปี้-นิวเยียร์

4 ม.ค. 2563 - 12:23 น.

น่าเอ็นดู เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ สุนัขพันทาง ‘เจ้าแสนดี’ 2ลูกห่านตัวน้อย น้องแฮปปี้-นิวเยียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ม.ค. ที่บ้านสวนอาจารย์มนัส ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา พบเรื่องราวแปลกประหลาดและประทับใจผู้ที่พบเห็น เมื่อมีสุนัขไทยพันทางเพศเมีย อายุประมาณ 4 เดือน ชื่อเจ้าแสนดี และลูกห่านตัวน้อย 2 ตัว อายุ 5 วัน ชื่อน้องแฮปปี้และน้องนิวเยียร์ หยอกล้อกันเล่น เคล้าคลอกันราวกับเป็นเพื่อนรักกันมานาน ทั้งๆที่เป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายมนัส ภูทวี รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่าตนเลี้ยงเจ้าแสนดี มาตั้งแต่แรกเกิด ปกติเป็นสุนัขที่นิสัยร่าเริง ชอบหยอกเป็ด ไก่ ห่าน ที่เลี้ยงไว้ในสวนทุกวัน ไม่ว่าจะวิ่งไล่ต้อน แย่งข้าวกิน แต่ไม่มีเลยสักครั้งที่แสนดีจะทำร้ายหรือทำให้สัตว์ที่เลี้ยงไว้ตัวอื่นๆได้รับบาดเจ็บ ก็ยังคงเล่นซุกซนและแกล้งเพื่อนๆต่างสายพันธุ์เป็นเรื่องปกติ แต่แสนดีมีหน้าที่พิเศษคือ ต้อนเป็ด ห่านไปที่สระน้ำในช่วงเช้า และต้อนกลับในเวลาช่วงเย็น

แต่ล่าสุดเมื่อลูกห่านขาวพันธุ์จีนออกไข่มาเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา กลับพบว่าเจ้าแสนดีมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปไม่หยอกล้อแรงๆ กลับล้มตัวนอนให้ลูกห่านเข้ามาเคล้าคลอ ปีนขึ้นเล่นบนตัวได้ตามอำเภอใจ บางทีลูกห่านก็นอนในอ้อมกอดเจ้าแสนดี

บางทีก็มีหยอกล้อกันด้วยการใช้เท้าแตะๆหรือเขี่ยเบาๆที่ลูกห่าน บางทีก็ให้นอนซุกตรงเท้าและหลับไปพร้อมๆกันทั้ง 3 ตัว ตนเห็นความรักและความเอื้ออาทรของพวกเขาแล้วมันมีความสุข และอยากให้ทุกคนได้เห็นความงดงามของชีวิตแบบที่ตนเองได้เห็น อย่างน้อยที่สุดก็เป็นเรื่องดีๆในการเริ่มต้นปีใหม่ 2563

บ้านสวนอาจารย์มนัส มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1ไร่2งานเศษๆ โดยแบ่งเป็นบ้านพัก 3หลัง ปลูกท่ามกลางต้นผลไม้ต่างๆเต็มพื้นที่และกันพื้นที่อีกงานกว่าๆ เพื่อเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน เพื่อเก็บไข่ไว้ใช้กินเอง ซึ่งเป็นเจตนาหลักของการทำสวนคือ ทำตามความฝันของตัวเองโดยใช้ทฤษฎีเกษตรพอเพียงของล้นเกล้ารัชกาลที่9มาเป็นแนวทาง โดยต้องการปลูกหรือเลี้ยงไว้เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน ที่เหลือก็แจกจ่ายชาวบ้าน เพื่อนร่วมงานในโอกาสสำคัญๆและถ้าเหลือมากพอก็นำไปจำหน่ายในราคาถูกกว่าตลาดให้กับชุมชน ซึ่งเป็นความสุขที่ยั่งยืนและพอเพียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ น่าเอ็นดู เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ สุนัขพันทาง 'เจ้าแสนดี' 2ลูกห่านตัวน้อย น้องแฮปปี้-นิวเยียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง