ผู้นำชีอะห์ไทย ซัด ดอน ไม่ฉลาด-ชักศึกเข้าบ้าน ปมสหรัฐฯส่งซิกก่อนถล่มอิหร่าน

8 ม.ค. 2563 - 12:35 น.

ผู้นำชีอะห์ไทย ซัด ดอน ไม่ฉลาด-ชักศึกเข้าบ้าน หลังเผยสหรัฐฯส่งซิกไทยก่อนสังหารนายพลอิหร่าน ชี้ เป็นคำพูดที่น่าตำหนิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ กรณีสหรัฐอเมริกา โจมตี อิหร่าน โดยระบุว่า ที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุเหตุผลว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งการแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น รวมถึงมีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันที่ 8 ม.ค. เว็บไซต์ เดอะพับลิกโพสต์ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย ถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า “พูดตรง ๆ ผมถือว่าไม่ฉลาดเลยที่ไปพูดแบบนั้น มันเท่ากับว่าไทยกับสหรัฐอเมริกาให้ความร่วมมือกันในเรื่องนี้ (ลอบสังหาร) ด้วย”

ซัยยิดสุไลมาน กล่าวต่อว่า คำพูดแบบนี้ มองลึก ๆ มันคือการชักศึกเข้าบ้าน ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไม “ท่านถึงไม่ฉลาดขนาดนั้น” เขาตั้งข้อสังเกตว่า การที่สหรัฐส่งซิกมาให้ไทยก่อน จะกลายเป็นว่า “ไทยมีส่วนเห็นด้วย และให้ความร่วมมือ หรือแม้แต่แค่รู้เห็น ก็ถือว่าหนักมากแล้ว เพราะไทยกับอีหร่านนั้นมีความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีมาก”

“เป็นคำพูดที่น่าตำหนิ ดึงไทยเข้าไปเกี่ยวโดยที่เราไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเขาเลย เขายังตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ไทยจะรู้เรื่องปฏิบัติการนี้จากสหรัฐล่วงหน้า เพราะแม้แต่ “อังกฤษ สภาคองเกรส และชาติยุโรปพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ ก็ยังไม่รู้ปฏิบัติการนี้เลย แล้วนับประสาอะไรกับคุณดอนที่จะมารู้ก่อนล่วงหน้าเขา” ซัยยิดสุไลมาน กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำชีอะห์ไทย ซัด ดอน ไม่ฉลาด-ชักศึกเข้าบ้าน ปมสหรัฐฯส่งซิกก่อนถล่มอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง