ผวาสงคราม‘สหรัฐ-อิหร่าน’ กระทบเศรษฐกิจไทย เร่งหาตลาดใหม่รับมือ

8 ม.ค. 2563 - 15:31 น.

ผวาสงคราม‘ สหรัฐ -อิหร่าน’ กระทบเศรษฐกิจไทย เร่งหาตลาดใหม่รับมือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐ / วันที่ 8 ม.ค. นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นประธานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า

ในปีนี้เศรษฐกิจไทยยังมีหลายปัจจัยกดดันที่ต่อเนื่องมาจากในปี 2562 ทั้งผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและความผันผวนของค่าเงิน สงครามการค้า ระหว่างจีนกับสหรัฐ ที่แม้ว่าจะมีทิศทางที่คลี่คลายไปบ้าง แต่ก็ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และภาวะแล้งที่รุนแรงในประเทศซึ่งรัฐบาลต้องเร่งหามาตรการรับมือฉุกเฉินด้วย เพราะนอกจากจะกระทบผลผลิตและกำลังซื้อเกษตรกรแล้ว อาจมีผลให้ราคาอาหารสดปรับตัวสูงขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยลบเพิ่มเติมใหม่ คือ ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางจากกรณีสหรัฐฯและอิหร่าน ที่หากสถานการณ์ยืดเยื้ออาจผลักดันให้ราคาน้ำมันยืนอยู่ที่ระดับสูงต่อเนื่อง ดังนั้นภาครัฐเองต้องเร่งหาตลาดใหม่ทดแทนตลาดตะวันออกกลาง เช่น อินเดีย บังคลาเทศ และอาเซียน

โดยในสัปดาห์หน้า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ จะนำคณะไปเจรจาการค้าที่อินเดีย ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสในการเปิดตลาดอินเดียของไทยมากขึ้นซึ่งในคร้งนี้จะมีภาคเอกชนเดินทางไปด้วย ขณะเดียวกันต้องการให้ภาครัฐควรเตรียมแผนรับมือฉุกเฉินจากเหตุการณ์ในตะวันออกกลาง แม้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับไทยมาก เพราะไทยส่งออกไปตลาดตะวันออกกลาง 3.5 % ของการส่งออกไทย แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเช่นกัน

สำหรับกรอบประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2563 นั้น กกร.ประเมินว่า การส่งออกอาจยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้จำกัดหรือมีความเป็นไปได้ที่ติดลบ 2% ถึง 0% ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปี 2563 อาจขยายตัวราว 2.5-3 % ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไป คาดว่าจะอยู่ในช่วง 0.8-1.5% ซึ่งรองรับสมมติฐานราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่อาจยืนสูงที่ระดับ 70 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล เป็นเวลา 6 เดือน

นอกจากนี้ที่ประชุม กกร.ต้องการให้ภาครัฐเร่งรัดการบังคับใช้และการเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว และการดูแลความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทไม่ให้กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะไม่เพียงจะมีผลต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว แต่ยังเชื่อมโยงถึงภาคการผลิตและการจ้างงานอีกด้วย ส่วนโอกาสของประเทศไทยต้องสร้างบรรยากาศให้ดีเน้นเรื่องความมั่นคงและปลอดภัย โดยเรายังศักยภาพด้านการท่องเที่ยว รวมถึงเป็นศูนย์กลาง

อ่านข่าว เปิดฉากถล่มแล้ว! อิหร่าน กระหน่ำยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ลั่น! ล้างแค้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาสงคราม‘สหรัฐ-อิหร่าน’ กระทบเศรษฐกิจไทย เร่งหาตลาดใหม่รับมือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง