แชร์ว่อน! นศ.ขอความเห็นใจ ที่จอดเต็มต้องจอดนอกม. เจอตร.ปรับคันละ 500

วันที่ 11 พ.ค. โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก May Unloveable NK นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังเขียนใบสั่งให้กับนักศึกษาที่จอดรถอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ปรับคันละ 500 บาท ระบุว่า ที่จอดรถในมหาวิทยาลัยไม่เพียงพอ นักศึกษาหลายคนมีความจำเป็นที่จะต้องจอดบริเวณนั้น แต่ตำรวจไม่ผ่อนปรน

 

 

ต่อมา ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก พันตรี ไชยากร ระบุเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

 

เนื่องจากวันนี้มีเหตุการณ์ที่ข้าพเจ้าเห็นแล้วก็รับไม่ได้ กรณีที่นักศึกษาได้นำรถจักรยานยนต์ไปจอดบริเวณหน้ามหาวิทยาลัย แล้วโดนตำรวจเขียนใบสั่งปรับนักศึกษา คนละ 500 บาทนั้น กรณีนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าตำรวจเขาปฏิบัติตามกฎหมาย แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้เป็นสัปดาห์สอบปลายภาค ของนักศึกษาต่างก็เร่งรีบเข้าสอบให้ทันกัน และที่จอดรถในมหาวิทยาลัยก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้นักศึกษาต้องมากระทำแบบนี้ อันนี้ข้าพเจ้าพอเข้าใจ แต่ทำไมคุณตำรวจไม่ผ่อนปรนกันบ้าง ไปปรับนักศึกษา คันละ 500 บาท เนี่ยคิดว่าพวกเขาเป็นลูกคนรวยหรือยังไง ข้าพเจ้าคิดว่าควรตักเตือนเป็นการเบื้องต้นก็เพียงพอแล้ว หรือลดค่าปรับลงมาอีกหน่อยก็ยังดี เช่น เหลือ 200 บาทอะไรประมาณนี้

 

รู้เข้าใจว่ามันผิดกฎจราจร เสี่ยงอุบัติเหตุ แต่นักศึกษาเขาแค่จอดชั่วคราว สอบเสร็จเขาก็ขี่กันกลับหอกลับบ้านพวกเขาเลย ไม่ได้จอดแช่เหมือนรถสองแถวซะที่ไหนกันละ คุณตำรวจงานจราจร สภ.เมืองนครปฐม โปรดทำความเข้าใจใหม่เสียด้วย ฟังนักศึกษาเขาหน่อย แล้ววันนี้นักศึกษาเขาเดือดร้อนกัน มหาวิทยาลัยหายไปไหน ทำไมไม่มาเเก้ปัญหา ปล่อยให้นักศึกษาเขาต้องแบกรับภาระปัญหาแบบนี้ไปถึงไหน ก็แปลกเหมือนกันอาจารย์ บุคลากร เขามีที่จอดรถกันทุกคน แต่นักศึกษามีที่จอดรถเพียงจำกัด ไม่มีที่จอดกันเป็นส่วนใหญ่ ทั้งรถใหญ่รถเล็ก ที่จอดรถจักรยานยนต์ในส่วนทางตึกกิจการนักศึกษาก็เอารั้วเหล็กไปกันไปกันทำไมถามหน่อยปล่อยไว้ให้ฝุ่นเกาะหรืออย่างไร ที่จอดรถจักรยานยนต์ทางหลังป้อมยามประตู 1 ก็มีที่จอดไม่เพียงพอ

 

 

อยากถามว่ามหาวิทยาลัยนิ่งเฉยหรือปัญหาแบบนี้มันมีมานานหลายปี ก็แก้ไขไม่ได้เสียทีเพราะอะไร มหาวิทยาลัยไม่ยอมฟังนักศึกษาไง มันก็เลยแก้ไขไม่ได้ แก้ไขมา ก็แก้ไขไม่ตรงจุด นักศึกษาก็เดือดร้อนแบบนี้กันเหมือนเดิม อีกอย่างข้าพเจ้าขอตำหนิ พวกประธานนักศึกษาหรือพวกสภานักศึกษา พวกท่านเป็นผู้แทนนักศึกษาแต่กลับไม่ทำอะไรเลย ผมอยู่ที่นี่มา 3 ปี พวกคุณไม่มีบทบาทอะไรเลย หรือแทบจะไม่มีตัวตน แทนที่พวกคุณจะช่วยเป็นกระบอกเสียงรับฟังปัญหาจากนักศึกษา แล้วเสนอปัญหาต่างๆนี้ให้กับมหาวิทยาลัยได้รับรู้ ทีงานจัดประกวดดาวเดือนยังทำกันได้เลย หวังว่าแค่นี้คงไม่เกินความสามารถนะครับ มิใช่ต้องรอให้บอกกันก่อนถึงจะทำ
สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าจะนำเรื่องทั้งหมดนี้ขึ้นไปเสนออธิการบดีเอง ว่าท่านจะแก้ไขอย่างไรต่อไป เรื่องนี้ต้องไม่ลอยเข้ากลีบเฆม เพราะมันคือผลประโยชน์ส่วนรวมของนักศึกษาทุกคน ป.ล.แล้วข้าพเจ้าจะมาบอกว่ามีความคืบหน้าอย่างไรต่อไป โปรดวิจาณด้วยเหตุผลเป็นหลัก

บทความก่อนหน้านี้บาเลนเซียตั้ง”มาร์เซลิโน่”กุนซือใหม่สัญญา 2 ปี
บทความถัดไปอยากช่วยประเทศ “เดอะ ร็อค” แย้มสนลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 2020