Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

อนุทิน ลั่นเจอผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นเพิ่มอีกก็ไม่แปลก มั่นใจไทยเอาอยู่ แนะดูแลสุขอนามัย

25 ม.ค. 2563 - 23:19 น.

อนุทิน ลั่นเจอผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่น เพิ่มอีกก็ไม่แปลก มั่นใจไทยเอาอยู่ แนะดูแลสุขอนามัย

วันนี้ (25 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่ จ.บุรีรัมย์ ว่า ยืนยันว่าประเทศไทยยังควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องวิตกกังวล สำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นก็อยู่ในการดูแลรักษาควบคุมของเรา ทุกรายอาการดีขึ้น หลายรายรักษาหายกลับบ้านแล้ว และมีการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองผู้ป่วยอย่างเข้มข้น ส่วนเรื่องวิตกกังวลทั้งหลายจากการอ่านข้อมูลข่าวต่างๆ ที่แชร์กัน ถ้าจะทำให้สบายใจได้ คือ ตนให้ สธ.และกรมควบคุมโรคแถลงข่าวทุกวัน ไมมีปิดบังเพื่อหวังนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเมืองไทย เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนทุกคนต้องรู้ ไม่ต้องห่วงว่าเราจะห่วงเรื่องรายได้มากกว่าสุขภาพประชาชน

"จากนี้จะเจอผู้ป่วยยืนยันรายที่ 6, 7, 8 ก็ไม่ได้แปลกอะไร เพราะอ้างอิงจากคำกล่าวขององค์การอนามัยโลก (WHO) บอกว่า การตรวจเจอผู้ป่วยยิ่งดี แสดงว่ามีการตรวจเฝ้าระวังที่เข้มแข็ง ถ้าไม่ตรวจก็ไม่เจอ และเมื่อตรวจเจอแล้วไทยก็สามารถนำเข้าสู่ระบบการรักษาและเฝ้าระวังโรคได้​ อย่าง 3-4 คนแรกก็รักษาหายแล้ว เดินทางกลับแล้ว"นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ป่วยทุกรายมีประวัติไปอู่ฮั่น ยังไม่มีสักรายที่มาจากจังหวัดอื่นมณฑลอื่น ก็ยังควบคุมสถานการณ์ได้ดีอยู่ เราก็ไม่แพนิคความรุนแรงของข่าวที่เข้ามาจากภายในภายนอก เรามีระบบของเรา และระบบสาธารณสุขของไทยคุ้นเคยกับการควบคุมโรคระบาดโรคติดต่อ ถือว่าชั้นนำไม่แพ้ใครในโลก​

นายอนุทิน กล่าวว่า ขั้นตอนการดำเนินงาน วิธีการต่างๆ เขามีหมดแล้ว ยิ่งแนะนำยิ่งไม่ได้ทำงาน ขอให้รอฟังคำแถลงทุกวันของสธ. เรารวมผู้เชี่ยวชาญเรื่องการระบาด แพทย์ทั้งในราชการและเกษียณแล้ว คนเหล่านี้ทุ่มเทเพื่อควบคุมเรื่องการระบาดของไวรัสตัวนี้ได้เป็นอย่างดี ก็ไม่ควรจะไปตำหนิหรือไปพูดอะไรให้บั่นทอนกำลังใจ หรือไปแนะนำอะไร เพราะพูดไปก็เปลี่ยนขั้นตอนไม่ได้

คนที่ดูแลอยู่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบาด แค่ให้ประกาศฉุกเฉินยังไม่ต้องประกาศเลย แล้วเราเป็นใคร ก็ต้องเชื่อหรือไม่ เขามีขั้นตอนการดำเนินงาน ระดับไหนควรทำอย่างไร ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่เขา คนไม่มีหน้าที่ไม่ต้องไปยุ่งไปแนะนำ แต่รัฐบาลก็ติดตามสถานการณ์อยู่แล้ว ขอให้คำยืนยันทุกคนมั่นใจว่า เราไม่มีการปิดข้อมูล ปรุงแต่งข้อมูล ซ่อนข้อมูล มีอะไรพูดกันตรงๆ ให้ทุกคนรับทราบ

"ขอให้ใช้ชีวิตปกติ กินร้อนช้อนกลางล้างมือ ให้เป็นนิสัย แม้ไม่มีโรคอู่ฮันก็ควรทำ อย่าไปที่แออัด หรือไปสถานที่ที่ไม่สะอาด อย่าไปเที่ยวเมืองจีนตอนนี้เว้นระยะหนึ่งก็จะช่วยลดความตื่นตระหนก ลดผู้ป่วยได้มีนัยยะสำคัญ พรุ่งนี้ก็เรียกประชุม หน่วยงานที่ผมดูแลอยู่ สธ. คมนาคม ท่องเที่ยวและกีฬา ก็รู้สึกว่าควรบูรณาการงานต่อเนื่องในการสู้โรคระบาด ผมไม่ใช่หมอ แต่มองว่าคือโรคหวัดโรคหนึ่ง ใครเป็นหวัดก็ต้องรู้ เวลาเจอคนเป็นหวัดทำอย่างไรก็ทำเหมือนกัน อย่าให้จามใส่ หรือไปสัมผัสตัว หรือกินข้าวร่วมกับเขา ใช้ชีวิตปกติ อย่าไปสัมผัสซากสัตว์ตายแล้ว ต่อให้ไม่มีไวรัสอู่ฮั่นก็ไม่ควรสัมผัสซากสัตว์ กินค้างคาว ก็ไม่ควรทั้งนั้น กินอาหารที่คนไทยกินทั่วไป ใช้ชีวิตปกติไม่มีทางติดเชื้อแน่นอน" นายอนุทินกล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ลั่นเจอผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นเพิ่มอีกก็ไม่แปลก มั่นใจไทยเอาอยู่ แนะดูแลสุขอนามัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง