5 ก.พ.ทัวร์จีนออกไทย-กลับปท.หมด แต่จับตานักเที่ยวแบ็กแพ็กอยู่อีก 2 เดือน

31 ม.ค. 2563 - 17:49 น.

5 ก.พ. ทัวร์จีน ออกไทย-กลับปท.หมด แต่จับตานักเที่ยวแบ็กแพ็กอยู่อีก 2 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัวร์จีน / วันที่ 31 ม.ค. นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า สมาคมฯ หารือร่วมกับสมาชิกเรื่องสถานการณ์และผลกระทบจากไวรัสโคโรนาอู่ฮั่นที่มีต่อการท่องเที่ยวไทย คาดว่าตั้งแต่ 31 ม.ค.เป็นต้นไป จะมีกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนเดินทางเข้าไทยกับบริษัททัวร์ที่เป็นสมาชิกแอตต้าเป็นวันสุดท้าย และน่าจะกลับจีนหมดในวันที่ 5 ก.พ.นี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ส่วนตลาดกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) และนักธุรกิจชาวจีนยังมีบางส่วนที่เดินทางมาไทยแอตต้าคาดการณ์ว่าในช่วง 2 เดือนนี้ นักท่องเที่ยวจีนจะหายไป สูญเสียรายได้กว่า 5.2 หมื่นล้านบาท

เบื้องต้นได้เสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวแก่ภาครัฐ ได้แก่ การหากองทุนดอกเบี้ยต่ำ พร้อมตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นใหม่เพื่อเอื้อให้ผู้ประกอบการอย่างน้อย 80% ของผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยทั้งหมด สามารถกู้เงินมาเสริมสภาพคล่องได้ ขอเลื่อนการจ่ายภาษีนิติบุคคลประจำปี 2562 ออกไปก่อน ซึ่งจุดนี้ทางภาครัฐไม่น่ามีปัญหา ส่วนจะลดภาษีฯให้ด้วยหรือไม่นั้น ยังต้องรอข้อสรุป พร้อมขอให้ธนาคารบรรเทาความเดือดร้อน ให้ผู้ประกอบการสามารถพักการส่งเงินต้นกู้ยืมออกไปอีก 6 เดือน

ทั้งนี้ แอตต้าได้ทำหนังสือถึงสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) ขอให้อนุโลมหรือยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมยกเลิกการจองห้องพัก (Cancellation Charge) จากบริษัททัวร์ซึ่งกำลังเดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้ เพราะจำเป็นต้องคืนเงินแก่นักท่องเที่ยวจีน โดยทางทีเอชเอแจ้งมาว่าจะมีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเร็วๆ นี้

โดยอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าซึ่งพ้นระยะฟักเชื้อของไวรัสโคโรนาแล้ว จะเชิญชวนสมาชิกแอตต้าจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เพื่อประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรับรู้ความก้าวหน้า ส่วนมาตรการส่งเสริมการตลาดเพื่อหานักท่องเที่ยวชาติอื่น อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศต้นทางจากทั้งหมด 20 ประเทศที่เดินทางไปจีนรวม 60 ล้านคนต่อปี มาทดแทนจีนซึ่งจะหายไป 2 ล้านกว่าคนในช่วง 3 เดือนนับจากนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 5 ก.พ.ทัวร์จีนออกไทย-กลับปท.หมด แต่จับตานักเที่ยวแบ็กแพ็กอยู่อีก 2 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง