ผู้เชี่ยวชาญ ชี้อย่าเพิ่งตระหนก หวัดนกระบาดในจีนไม่ผสมข้ามโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

2 ก.พ. 2563 - 18:11 น.

ผู้เชี่ยวชาญ ชี้อย่าเพิ่งตระหนก หวัดนกระบาดในจีนไม่ผสมข้ามโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการพบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ที่มณฑลหูหนาน ซึ่งติดกับมณฑลหูเป่ย ที่เป็นจุดศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า การเจอเชื้อตอนนี้เจอในสัตว์ปีก ก็ใช้ตำราเดิม คือ ถ้าเจอในสัตว์ปีกเมื่อไรก็ต้องทำลายให้หมด และไปดูเมืองข้างเคียงว่ามีหรือไม่ หากมีการติดเชื้อในสัตว์ปีกก็ต้องทำลายให้หมดเช่นกัน และยังมีการทำความสะอาดด้วย ส่วนข้อสงสัยว่าเชื้อไข้หวัดนก H5N1 จะมาผสมปนเปกับโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ ต้องบอกว่าเป็นเชื้อไวรัสคนละกลุ่มที่ไม่สามารถผสมกันได้

นพ.ทวีกล่าวว่า ส่วนเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ถือว่ามีความรุนแรง อัตราการเสียชีวิตในคนอยู่ที่ 60% แต่โรคที่มีอัตราตายสูงๆ มักไม่ค่อยระบาดหรือไม่ระบาดใหญ่ เพราะเป็นแล้วเสียชีวิตก็เผาเลย ยกเว้นว่าเมื่อไรที่ความรุนแรงลดลงเรื่อยๆ จนไปผสมเชื้อไข้หวัดใหญ่ธรรมดาประจำปีแบบนั้นจะเกิดเรื่อง ซึ่งนี่เป็นบทเรียนเก่าของไทย

นพ.ทวี กล่าวว่า สำหรับกรณีการติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเชื้อไข้หวัดใหญ่ จะทำให้รุนแรงมากขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ การมี 2 เชื้อในที่เดียวกันก็มีโอกาสที่จะรุนแรงมากขึ้น แต่ทางการแพทย์จะสงสัยทำไมคนเราโชคร้ายเกิดรับขึ้นมาทั้งสองเชื้อ ในฐานะแพทย์ผู้ดูแลก็ต้องตรวจสอบว่า ภูมิคุ้มกันอาจไม่ค่อยดี เช่น ภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือไม่ กินยาสเตียรอยด์หรือไม่ มีโรคประจำตัวหรือไม่ อายุเท่าไร เพราะอายุยิ่งสูงภูมิคุ้มกันยิ่งต่ำ

ทั้งนี้ หลายคนรู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อเชื้อโคโรนาจึงมาขอรับการตรวจยืนยันเชื้อ ซึ่งหากไม่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเข้าหลักเกณฑ์เรารับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด สำหรับการตรวจส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ โดยเป็นเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพียง 5%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้อย่าเพิ่งตระหนก หวัดนกระบาดในจีนไม่ผสมข้ามโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง