กพท. เผยเครื่องบินชนรถลาก จนนายช่างนกแอร์ดับสลด เพราะไม่ได้ซ่อมอุปกรณ์

8 ก.พ. 2563 - 16:52 น.

กพท. เผยเครื่องบินชนรถลาก จนนายช่างนกแอร์ดับสลด เหตุไม่ได้ซ่อมอุปกรณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ในฐานะหน่วยงานกำกับความปลอดภัยด้านการบินของไทย เปิดเผยถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD6458 เส้นทาง ดอนเมือง-นครศรีธรรมราช

ชนรถลากเครื่องบิน ระหว่างกำลังลากเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอด เพื่อรอรับผู้โดยสารเดินทางไป จ.นครศรีธรรมราช โดยพบอุปกรณ์ลากที่เชื่อมต่อระหว่างรถลากและตัวเครื่องบินขาด ทำให้คนขับรถลากหยุดรถทันที ขณะที่เครื่องบินที่ถูกลากมายังมีแรงเฉื่อยอยู่ จึงไหลพุ่งชนกับรถลาก ทำให้ นายธนิสร อ่อนชะอ่ำ นายช่างภาคพื้นดินเสียชีวิต และเจ้าหน้าที่อีกรายได้รับบาดเจ็บ

นายจุฬา กล่าวว่า กพท. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสอบสวนข้อเท็จจริงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือสายการบินนกแอร์ และบริษัทภายนอก (เอาท์ซอร์ซ) ที่นกแอร์จัดจ้างให้เข้ามาดูแลเรื่องการให้บริการภาคพื้นซึ่งก็รวมถึงบริการลากเครื่องบินไปยังหลุมจอด


เบื้องต้นได้รับทราบข้อเท็จจริงว่า บริษัทเอาท์ซอร์ซ ไม่ได้มีการนำรถลากและอุปกรณ์เข้าทำการตรวจเช็กและซ่อมบำรุงตามรอบที่ กพท. กำหนด ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยการบินสากล จึงทำให้อุปกรณ์ลากเกิดการชำรุดเสียหาย จนนำมาซึ่งอุบัติเหตุในครั้งนี้ ทั้งนี้ กพท.จะสรุปผลการสอบสวนฉบับสมบูรณ์อีกครั้งในวันที่ 11 ก.พ.

“สาเหตุเกิดจากบริษัทเอาท์ซอร์ซที่นกแอร์จ้าง ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการซ่อมบำรุง กพท. ในฐานะที่กำกับดูแลสายการบิน ก็จะส่งหนังสือเตือนไปยังสายการบินนกแอร์ ให้เข้มงวดกับเอาท์ซอร์ซ อย่าให้เกิดข้อบกพร่องขึ้นอีก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กพท. เผยเครื่องบินชนรถลาก จนนายช่างนกแอร์ดับสลด เพราะไม่ได้ซ่อมอุปกรณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง