ญาติเหยื่อ-คนเจ็บกราดยิงโคราช เครียดสูง 108 คน ส่งหมอติดตามต่อเนื่อง

12 ก.พ. 2563 - 17:27 น.

ญาติเหยื่อ-คนเจ็บเหตุ กราดยิงโคราช เครียดสูง 108 คน ส่งหมอติดตามต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กราดยิงโคราช / วันที่ 12 ก.พ. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการดูแลเยียวยาจิตใจผู้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่จ.นครราชสีมา ว่ายังคงดำเนินงานระดมทีมวิกฤตสุขภาพจิต เพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

ซึ่งขณะนี้พบว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบที่จะต้องมีการติดตามต่อเนื่องประมาณ 1 ใน 4 ของผู้เข้ารับการประเมินทั้งหมด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น กรมฯ แบ่งกลุ่มเป้าหมายที่อาจเกิดผลกระทบทางจิตใจตามระดับความเสี่ยง ดังนี้ กลุ่ม A ญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ญาติผู้บาดเจ็บ ตัวประกัน กลุ่ม B ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ผู้เห็นเหตุการณ์ เช่น ผู้ค้าขาย / ผู้ประกอบการ ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ผู้ที่ติดค้างอยู่ในสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ที่ลงปฏิบัติงานในหน้างานทุกหน่วยงาน

และกลุ่ม C ประชาชนทั่วไปผู้ได้รับข้อมูลข่าวสารความรุนแรงฯตามช่องทางต่างๆ ผู้ที่อาจมีผลกระทบทางจิตใจจากการได้รับข้อมูลข่าวสาร สื่อโซเชียล

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การดูแลสุขภาพจิตผู้รับผลกระทบเหตุดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 8 – 11 ก.พ. พบว่า ผู้ได้รับผลกระทบ กลุ่ม A มีผู้เข้ารับการประเมิน 280 คน จากจำนวนผู้ประสบเหตุทั้งหมด 310 คน คิดเป็นร้อยละ 90.32 พบว่า เป็นผู้มีภาวะเครียดจากเหตุการณ์ในระดับมากถึงมากที่สุดจำนวน 108 คน คิดเป็นร้อยละ 38.6 ซึ่งกลุ่มนี้ถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยาทางจิตใจที่มีความรุนแรงได้ในระยะยาว

ส่วนกลุ่ม B จำนวน 269 คน พบว่าเป็นผู้มีภาวะเครียดจากเหตุการณ์ในระดับที่ต้องติดตามต่อเนื่อง จำนวน 38 คน คิดเป็นร้อยละ 14.1 ในขณะนี้ยังวางแผนในการดูแลกลุ่ม C ในระยะถัดไป

“หากพบเห็นคนในครอบครัว ญาติ และคนใกล้ชิด ที่ประสบเหตุการณ์รุนแรงหรือเสพข่าวสื่อต่าง ๆ และมีอาการกลัว เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ หวาดผวา กรีดร้อง พูดถึงเหตุการณ์ซ้ำ ๆ สามารถเข้ารับบริการได้ที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ โทร 044-233-999 หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 รับคำปรึกษาได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญาติเหยื่อ-คนเจ็บกราดยิงโคราช เครียดสูง 108 คน ส่งหมอติดตามต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง