จีน เตือนไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนใน รพ. หลังพบเชื้อในท่อระบายน้ำ ละอองอากาศ

20 ก.พ. 2563 - 10:29 น.

จีน เตือนไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนใน รพ. หลังพบเชื้อในท่อระบายน้ำ ละอองอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า — จงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชื่อดังของจีน กล่าวเตือนสาธารณชนหมั่นตรวจตราท่อน้ำเสียไม่ไห้อุดตัน เนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจแพร่กระจายผ่านระบบระบายน้ำ

จง แถลงข่าวในนครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) ว่า หากท่อน้ำเสียอุดตัน อากาศที่ปนเปื้อน หรือละอองในอากาศที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ทั้งนี้ จงหนานซานเป็นหัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญระดับชาติ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อการควบคุมและป้องกันไวรัสโควิด-19 และเป็นนักวิชาการประจำสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมวิจัยของจงประกาศว่าสามารถคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโควิด-19 จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ ก่อให้เกิดกระแสสงสัยการแพร่กระจายอุจจาระ-ปาก (fecal-oral transmission)

“ผมไม่คิดว่าผู้คนจะกลืนกินไวรัสทางปาก แต่อาจสูดลมหายใจเข้าไป” จงกล่าว พร้อมเสริมว่าโรงพยาบาลต่างๆ ควรใส่ใจท่อระบายน้ำ

จงกล่าวว่ากรณีนี้เคยเกิดขึ้นในปี 2003 เมื่อประชาชนในชุมชนที่อยู่อาศัยของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนกว่า 300 คน ติดโรคซาร์ส (SARS) เนื่องจากการออกแบบระบบท่อน้ำเสียที่บกพร่องก่อให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัส

ขณะที่เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ มีการอพยพครัวเรือนนับสิบในอาคารที่อยู่อาศัยย่านชิงอี (Tsing Yi) ของฮ่องกง หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ต่างชั้นกันในอาคารหลังดังกล่าว

ปัจจุบันทางการท้องถิ่นยังคงสืบสวนว่าผู้ติดเชื้อทั้งสองรายติดเชื้อได้อย่างไร ด้านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าท่อระบายน้ำที่ถูกดัดแปลงอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีน เตือนไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนใน รพ. หลังพบเชื้อในท่อระบายน้ำ ละอองอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง