ต่างชาติตีข่าว 4 ประเทศมาไทยโดนกักตัว สธ.ยัน ต้องกักตัว 14 วันไม่มีข้อยกเว้น

จากกรณี เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) พ.ศ.2563 โดยมีเนื้อหาให้ กำหนดให้ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย ได้แก่ 4 ประเทศ คือ สาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐอิตาลี และสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากประกาศดังกล่าวทำให้เกิดความสับสนในกลุ่มชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางมายังประเทศไทย ว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร โดยพบว่า สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า ชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เหล่านี้ จะต้องกักตัวเองที่บ้านหรือโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน และจะต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทุกวัน หรือจะให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบก็ได้

 

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยว่า การออกประกาศดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการเดินทางจากประเทศเสี่ยง โดยผู้ที่เดินทางมาต้อง แยกตัวเพื่อเฝ้าระวังตนเอง ไม่ปะปนกับบุคคลอื่น สามารถติดต่อได้ และต้องรายงานตัวต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือโรงแรม ซึ่งได้ประสานกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อผู้แลนักท่องเที่ยวอีกทาง

โดยประกาศเขตติดโรคโควิด 19 ทำให้ยานพาหนะและผู้เดินทางทุกคน ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ดังนี้
ยานพาหนะหรือผู้ควบคุมยานพาหนะ เช่น เครื่องบิน เรือ ที่มาจากเขตติดโรคฯ ต้อง
1) ป้องกันและควบคุมการแพร่ของโรค ตามคำสั่ง และตามมาตรฐาน
2) ให้ยานพาหนะ เช่น เครื่องบิน เรือ จอดอยู่ ณ จุดที่กําหนด จนกว่าเจ้าพนักงานควบคุมโรคฯ เข้าตรวจสอบ ควบคุมโรค และอนุญาตให้ไปได้

สำหรับผู้เดินทาง
3) ต้องรับการตรวจทางแพทย์ และอาจถูกออกคำสั่งให้
– แยกกัก
– กักกัน
– คุมไว้สังเกต
ณ สถานที่และระยะเวลาที่กําหนด
สรุปคือ
3.1) หากป่วย หรือต้องสงสัยป่วย ต้องไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที
3.2) หากไม่ป่วย ต้องแยกตัว และปฏิบัติตามคำสั่งฯ เช่น แยกตัวอยู่ที่บ้าน /ที่พัก 14 วัน
3.3) มีการรายงานตัว และพร้อมให้เจ้าพนักงานฯ ติดต่อ ติดตามช่วยดูแลสุขภาพ
3.4) หากมีอาการป่วยระหว่างนี้ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ฯ ทันที เจ้าหน้าที่จะเข้าดูแล และนำตัวไปดูแลสุขภาพที่โรงพยาบาล
3.5) หากไม่ปฏิบัติตาม มีความผิด มีโทษจำคุกและปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน