ศธ. เข้ม‘น.ร.-ครู’ไปปท.กลุ่มเสี่ยง กักไม่ครบ 14 วันให้เริ่มใหม่ เลื่อนวันเปิดเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศธ. / เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุดเรื่อง ซักซ้อมความเข้าใจการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยแจ้งไปยังผู้ได้ใบอนุญาตโรงเรียนเอกชน ให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยย้ำว่ากรณีที่มีนักเรียนหรือครู และบุคลากรทางการศึกษา เดินทางกลับจากประเทศ หรือเขตการปกครองกลุ่มเสี่ยงตามประกาศของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และอยู่ระหว่างการกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ให้ยังคงกักตัวเองจนครบกำหนด

“หากออกไปมีปฏิสัมพันธ์ภายนอก ให้เริ่มต้นกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการใหม่ และกรณีที่มีนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนที่น่าสงสัยว่ามีความเสี่ยงต่อการติดโรคไวรัสโควิด -19 และกักตัวสังเกตอาการไม่ครบ 14 วัน และตรวจพบว่าออกไปปฏิสัมพันธ์ภายนอก ให้ปิดโรงเรียนนั้นหรือเลื่อนวันเปิดภาคเรียน ทั้งดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออาคารเรียน ห้องเรียน อุปกรณ์การเรียน และให้บุคคลนั้นกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการต่อไป”นายอรรถพลกล่าวว่า

“สาเหตุที่ออกหนังสือกำชับไปยังสถานศึกษาอีกรอบ เนื่องจากได้รับรายงานมีโรงเรียนหลายแห่งเข้าใจผิดว่า ประกาศล่าสุดของสธ.ที่ประกาศประเทศเขตติดโรคติดต่ออันตราย 4 ประเทศ ต้องกักตัวทุกคน ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน รวมทั้งมาเก๊า และฮ่องกง อิตาลี และอิหร่าน ทำให้โรงเรียนที่กักตัวนักเรียน ครู ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้อยู่ในประกาศดังกล่าว และอยู่ในระหว่างการกักตัว ซึ่งไม่ครบ 14 วัน เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เลิกกักตัว ดังนั้นสช.จึงต้องซักซ้อมความเข้าใจด่วนว่า มาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ครอบคลุมประเทศกลุ่มเสี่ยง ดังนั้นทุกคนก็ต้องกักตัวเองต่อไปจนครบและบางแห่งที่เลิกกลางคันให้เริ่มต้นกักตัวนับหนึ่งใหม่”นายอรรถพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน