เปิดประวัติชีวิต ผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองจนสิ้นใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองเข้าที่บริเวณหัวใจ เสียชีวิตลง เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 7 มี.ค.

โดยการก่อเหตุดังกล่าว ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่นายคณากร ใช้ปืนยิงตัวเอง

ครั้งแรกเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 คณากร ยิงตัวเองจนบาดเจ็บสาหัส หลังพิพากษายกฟ้องคดียิงชาวบ้านใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เสียชีวิต 5 ราย ณ ห้องพิจารณา 4 ศาลจังหวัดยะลา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมามีการเปิดเผยจดหมายของ คณากร ที่สะท้อนถึงความยากลำบากในการทำงาน พร้องลงท้ายด้วยถ้อยคำว่า

คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน” และ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรม ให้ประชาชน

จนได้รับความสนใจจากสังคมอย่างสูง

การก่อเหตุในครั้งนั้นทำให้ คณากร ถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 68 คือเป็นกรณีที่ถูกกล่าวหาหรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้นายคณากรไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่

กระทั่งมาก่อเหตุยิงตัวเองจนเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับประวัติ นายคณากร เพียรชนะ ชื่อเล่นว่า กร อายุ 50 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง มีครอบครัวและบ้านอยู่ที่จ.เชียงใหม่ แต่เดิมเคยเป็นครูสอนเปียโน ในสถาบันดนตรีชั้นนำของประเทศ

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษา เคยทำงานที่ศาลจังหวัดปัตตานี ก่อนย้ายมาทำหน้าที่ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ก่อนก่อเหตุยิงตัวเองจนบาดเจ็บสาหัส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน