สภากาชาด เลือดสำรองไม่พอให้ รพ. หลังโควิดระบาดทำกระทบ

11 มี.ค. 2563 - 18:31 น.

สภากาชาด เลือดสำรองไม่พอให้ รพ. หลังโควิดระบาดทำกระทบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด19 ส่งผลกระทบกับการบริจาคโลหิตภายในศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิต จากเป้าหมายที่ต้องได้รับโลหิตวันละ 2,000-2,500 ยูนิต ได้รับโลหิตลดลงเฉลี่ยวันละ 1,400 ยูนิต ต่อเนื่อง 3 วัน อีกทั้งหลายหน่วยงานที่ได้นัดหมายล่วงหน้าในการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตแจ้งยกเลิกจำนวนมาก เนื่องจากมีการเฝ้าระวังการเข้าพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้จำนวนการบริจาคโลหิตลดลงต่อเนื่อง


ขณะนี้ได้รับโลหิตประมาณ วันละ 1,000 ยูนิต อยู่ในภาวะโลหิตสำรองไม่เพียงพอจ่ายให้กับรพ.ทั่วประเทศแล้ว หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป จะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในการรักษา

รศ.พญ.ดุจใจ กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีการทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์ สถานที่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่างสม่ำเสมอ ก่อนเข้าพื้นที่จะมีการตรวจวัดไข้ทุกคน มีเจลแอลกอฮอล์เพียงพอ จึงขอวอนผู้มีสุขภาพดี หรือผู้ครบกำหนดบริจาคโลหิต 3 เดือนมาบริจาคโลหิตเร่งด่วน ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ศูนย์รับบริจาคโลหิตและพลาสมา สถานีกาชาดที่ 11 วิเศษนิยม บางแค ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ และงานบริการโลหิต รวม 13 แห่ง ได้แก่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา ภูเก็ต และงานบริการโลหิต สถานีกาชาดหัวหินเฉลิมพระเกียรติ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสาขาบริการโลหิตรพ.ประจำจังหวัดทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภากาชาด เลือดสำรองไม่พอให้ รพ. หลังโควิดระบาดทำกระทบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง