สบส.เชื่อรพ.เอกชน ไม่เจตนา ปล่อย แมทธิว ฟังผลโควิดที่บ้าน อ้างไม่ได้ไปนอกไม่เข้าเกณฑ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีการตั้งคำถามถึงการป่วยของแมทธิว ดีน ว่า เหตุใดโรงพยาบาลเอกชน จึงปล่อยตัวผู้ต้องเฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลับบ้านทั้งที่ตามปกติ ต้องรับเป็นผู้ป่วยเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปถึงผู้อื่น และต้องแจ้งข้อมูลต่อกรมควบคุมโรคตามระบบที่วางไว้ภายใน 3 ชั่วโมงนั้น

โดย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่และนิติกรของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพลงพื้นที่ มีการติดตามกับพยาบาลที่ประจำใน รพ.ให้ข้อมูล ว่า เนื่องจากดาราดังกล่าว มาตรวจสุขภาพทั่วไป ประกอบอาการไม่รุนแรง มีแค่ไข้ ประกอบกับไม่ได้เข้าเกณฑ์โควิด -19 แต่ต้น

เนื่องจากไม่มีประวัติเดินทางจากต่างประเทศ ตามที่ผู้ป่วยให้ข้อมูล. จึงไม่ได้มีการกักตัวเฝ้าระวัง จึงทำให้ผู้ป่วยที่เป็นดาราคนดังกล่าวกลับบ้าน เมื่อรู้ผลจึงแจ้งผลทางอีเมลล์ กับดาราดัง และเป็นช่วงที่อยู่บ้าน และถ่ายคลิปดังกล่าว จึงถือว่าเรื่องนี้สถานพยาบาลไม่ได้มีเจตนา หรือไม่ความผิดในการปกติด เพราะเกณฑ์เบื้องต้น ของผู้ป่วยไม่ได้มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามหากต่อไปพบสถานพยาบาลไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่กรมควบคุมโรควางไว้ ในการรายงานผลภายใน 3 ชม. กรณีสงสัยและตรวจโควิด ทางห้องปฏิบัติตามทางวิทยาศาสตร์จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ม 36 ผู้ประกอบกิจกรรม และผู้ดำเนินกิจการสถานพยาบาล จะมีความผิดจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน