ประกาศจุฬาฯ งดละหมาดวันศุกร์ในมัสยิด งดเรียน งานแต่งจัดได้ไม่เกิน 10 คน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่อง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ว่าด้วยเรื่อง การละหมาดวันศุกร์ การละหมาดญะมาอะห์ และการจัดกิจกรรมและการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม สำหรับในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และในพื้นที่ที่รัฐบาลประกาศห้ามรวมตัว (ฉบับที่ 1/2563)

ระบุว่า ตามที่สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้ลุกลามกว่า 150 ประเทศทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก และมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ได้ประกาศดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นเพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อและลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด โดยให้งดจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมากที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคนั้น

ในการนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้พิจารณาตามเจตนารมณ์สำคัญของบทบัญญัติศาสนาอิสลามเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว จึงขอประกาศให้พี่น้องมุสลิมได้พึงตระหนักและปฏิบัติตามเพื่อลดการสูญเสียและหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ดังนี้

1 สำหรับในเขตพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และในพื้นที่ที่รัฐบาลประกาศห้ามรวมตัว ให้งดการละหมาดวันศุกร์และการระหมาดญะมาอะห์ที่มัสยิด โดยให้ละหมาดบ่าย 4 รอกาอัดที่บ้านแทน

2 ให้บิหลั่นทำหน้าที่อะซานประจำเวลาที่มัสยิดทุกเวลาตามปกติ และให้กล่าวคำว่า หลังจบการอะซาน พร้อมแจ้งสัปบุรุษ ว่า ให้ทุกคนละหมาดที่บ้าน และให้ผู้บริหารมัสยิดจัดการละหมาดเฉพาะกลุ่มที่มีจำนวนไม่เกิน 5 คน โดยมีการเว้นระยะห่างในแถวอย่างน้อย 2 เมตร

3 ให้งดจัดกิจกรรมและการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ได้แก่ การจัดงานการกุศลขององค์กรมัสยิด มูลนิธิ สมาคม ชมรม งานบรรยายศาสนธรรมประจำวัน ประจำสัปดาห์ ประจำเดือน การออกดะอ์วะห์ ทั้งในมัสยิดและสถานที่ต่าง ๆ การเรียนการสอนศาสนา ทั้งการสอนอัลกุรอานและศาสนาภาคบังคับ โดยให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานของตนให้ทบทวนบทเรียนดังกล่าวภายในบ้าน

4 ให้งดหรือเลื่อนการจัดงานฉลองมงคลสมรสไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นหรือเข้าสู่สภาวะปกติ หรือให้ทำพิธีนิกะฮ์ (สมรส) เฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่เกิน 10 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน