กรมการค้าภายใน สุดมั่น สินค้ามีเหลือๆ แนะประชาชนไม่ต้องแตกตื่น กักตุนอะไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรมการค้าภายใน – เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ตามที่กรุงเทพมหานคร ได้ประกาศสั่งปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่ม 22 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 63 โดยเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารขายได้เฉพาะหิ้วกลับบ้าน ทำให้ประชาชนออกมาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นจนทำให้สินค้าบางอย่างหมดอย่างรวดเร็วนั้น

กรมการค้าภายใน ได้มีการติดตามสถานการณ์กับผู้ผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการยืนยันว่า มีสินค้าเพียงพอกับความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน

อีกทั้งเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ทางกรมการค้าได้หารือกับผู้ประกอบการทั้ง สมาคมผู้ค้าปลีกไทย, สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย, สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป, สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุง, สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่, สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย, สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ, สมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน และสมาคมผู้วิจัยและผลิตภัณฑ์เภสัชภัณฑ์ ผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งหมวดของใช้ประจำวัน อาหารและเครื่องดื่มและห้างสรรพสินค้า ได้ยืนยันว่าสินค้าสามารถผลิตได้ต่อเนื่อง

อนึ่งกรมการค้าภายในขอเรียนว่า การที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศลดจำนวนลงอย่างมาก ทำให้ความต้องการสินค้าอุปโภคและบริโภคแต่เดิมลดลงอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นห่วงว่าสินค้าอุปโภคบริโภคจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เพียงแต่ความตื่นตระหนกของประชาชนในระยะสั้น อาจจะทำให้ดูเหมือนว่าสินค้าอาจะขาดแคลนในอนาคต ซึ่งไม่เป็นความจริง

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในได้ประสานไปยังห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้รับการยืนยันว่ามีสต๊อกสินค้าเพียงพอกับความต้องการของประชาชน และจะเร่งทยอยเติมสินค้าในเชลฟ์ให้มีสินค้าวางขายอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกกักตุนสินค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน