เรื่องราวการสู้ชีวิตของโน๊ต นายธนพล ดวงแก้ว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านด่านลานหอยวิทยา อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

ทุกข์ใจที่สุดเมื่อเห็นพ่อแม่ลำบาก… “เหนื่อยแย่แค่ไหน พ่อแม่ไม่เคยบอก ผมไปนั่งร้องไห้คนเดียว คิดว่าทำไมไม่ค่อยจะบอกลูก ทั้งๆ ที่โน๊ตก็โตแล้ว” คนเก่งคนนี้บอกตัวเองให้สู้เพราะครอบครัวสำคัญที่สุด… “ตอนนี้อะไรที่ช่วยพ่อแม่ได้ โน๊ตก็ทำเต็มที่ ช่วยเขา เบาแรงเขา เพราะถ้าขาดคนในครอบครัวไป มันหาไม่ได้แล้ว”


โน๊ตอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ย่า และน้องชายวัย 6 ขวบ ครอบครัวมีอาชีพทำนาและรับจ้างทั่วไป พ่อสามารถทำงานช่างได้ จึงรับซ่อมรถเกี่ยวข้าวโดยแลกกับค่าจ้างวันละ 200 บาท ส่วนแม่รับจ้างทำขนมมีรายได้วันละ 150 บาท โน๊ตช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ทุกอย่าง หลังเลิกเรียนจะทำงานบ้านและดูแลน้องแทนแม่ที่ต้องไปรับจ้าง ช่วงทำนาจะไปช่วยพ่อสูบน้ำและตัดหญ้าในนาข้าว วันหยุดและเสาร์อาทิตย์ โน๊ตจะไปรับจ้างส่งน้ำแข็งให้กับร้านขายของละแวกบ้าน โดยตื่นไปรับน้ำแข็งที่โรงงานตั้งแต่ตีสี่ และตระเวนส่งน้ำแข็งตามร้านค้าที่อยู่ต่างตำบลทั้งวันจนถึงช่วงเย็น ได้ค่าจ้างวันละ 250 บาท หากช่วงไหนที่จำเป็นต้องใช้เงินเพิ่ม โน๊ตจะหาเวลามาทำงานมากขึ้นด้วย เป้าหมายของโน๊ตคือการได้ทำงานรับราชการทหารอากาศ โน๊ตมุ่งมั่นว่าจะต้องพยายามทำฝันนี้ให้สำเร็จ พ่อแม่จะได้ภาคภูมิใจ

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อร่วมช่วยเหลือเยาวชนคนเก่ง หัวใจแกร่ง
ได้ที่ http://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng

 

ขอบคุณที่มา Payai TV

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน