เปิดชัดๆ อาชีพ-หลักเกณฑ์รับเยียวยา 5,000 บาท ดีเดย์ลงทะเบียน 8 โมงเสาร์นี้

25 มี.ค. 2563 - 18:14 น.

เปิดชัดๆ อาชีพ-หลักเกณฑ์รับเยียวยา โควิด 5,000 บาท ดีเดย์ลงทะเบียน 8 โมงเสาร์นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด -เยียวยา / วันที่ 25 มี.ค. นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า การให้เงินช่วยเหลือแรงงานนอกระบบที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนเม.ย.-พ.ค. 2563 จะให้เริ่มลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ WWW.เราจะไม่ทิ้งกัน.com ในวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการพิจารณาให้เงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาท มีเงื่อนไขที่สำคัญ คือ 1.ต้องเป็นแรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่อยู่นอกระบบประกันสังคมมาตรา 33 ส่วนแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 อยู่ในเกณฑ์ที่จะมาขอรับเงินช่วยเดือนละ 5,000 บาท ได้เช่นกัน

2.เป็นผู้ที่ไม่ได้รับการเยียวยาจากมาตรการอื่น เช่น ข้าราชการ เกษตรกร ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 33 เป็นต้น

3.ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างแท้จริง สามารถพิสูจน์ได้ เช่น แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศของผู้ว่ากทม. ให้ปิดดำเนินกิจการเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ ยังมีผู้ขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ ที่สามารถลงทะเบียนได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบ เป็นต้น

“เรื่องของอาชีพไม่ได้เป็นปัญหาว่าจะได้สิทธิ์หรือไม่ ทุกอาชีพมีสิทธิ์ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าต้องพิสูจน์ได้ว่าได้รับผลกระทบจากจากการการระบาดไวรัสโควิด-19 จริงๆ เช่น อาชีพอิสระขายอาหารตามสั่ง หากมีข้อมูลพิสูจน์ได้ว่าได้รับผลกระทบ ก็มีสิทธิลงทะเบียนขอรับเงินได้”นายลวรณกล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า คลังคาดการณ์ว่าจะมีแรงงานอยู่ในข่ายได้รับสิทธิ์ 3 ล้านคน ไม่ได้กำหนดว่าให้สิทธิ์แค่ 3 ล้านคน หากมีคนมาลงทะเบียนเกินและตรวจสอบแล้วว่าเข้าเงื่อนไข ก็จะได้รับสิทธิ์ทั้งหมด เช่น อาจจะมีคนได้รับเงิน 3.5 ล้านคน หรือ 4 ล้านคน

ดังนั้นการลงทะเบียน ที่เริ่มวันที่ 28 มี.ค.2563 เวลา 08.00 น. ผู้ลงทะเบียนไม่จำเป็นต้องแย่งมาลงทะเบียน เพราะไม่ได้พิจารณาใครมาก่อนได้ก่อน ทุกคนมีสิทธิ์เท่ากันหากเข้าเงื่อนไข โดยผู้ลงทะเบียน หากให้รัฐบาลจ่ายเงินพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน หากตรวจสอบแล้วผ่านทุกเงื่อนไข ก็จะได้รับเงินภายใน 5 วันทำการ แต่หากให้ให้โอนเงินเข้าบัญชีจะได้รับเงินภายใน 7 วันทำการ

นายลวรณ กล่าวว่า ผู้ที่ลงทะเบียนในเดือนเม.ย.2563 หากผ่านการพิจารณา ก็จะได้รับเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน แต่หากมาลงในเดือน พ.ค.2563 ก็จะได้เงิน 2 เดือนเท่านั้น และหากมาลงในเดือนมิ.ย.2563 ก็จะได้รับเงินเดือนเดียว

ด้านธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรมว.คลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 มี.ค.นี้ นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง และนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และผู้อำนวยการ สศค. จะแถลงข่าวชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ตามมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม ระยะที่ 2 เนื่องจากที่ผ่านมายังมีความสับสนอยู่มาก นอกจากนี้ยืนยันว่านายอุตตม ได้กักตัวครบ 14 วันแล้ว สามารถทำงานได้ปกติอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชัดๆ อาชีพ-หลักเกณฑ์รับเยียวยา 5,000 บาท ดีเดย์ลงทะเบียน 8 โมงเสาร์นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง