เผย ราคาไข่ไก่ อุบลฯ พาณิชย์ยันของไม่ขาดตลาด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การซื้อขายไข่ไก่ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองวารินชำราบ และตลาดสดเทศบาลนครอุบลราชธานี พบว่า บางเจ้าเหลือเพียงไข่เป็ด ไข่เยี่ยวม้า ไข่นกกระทา ไข่เค็ม ส่วนไข่ไก่ จะขายหมดในเวลารวดเร็ว

เผย ราคาไข่ไก่ พาณิชย์จังหวัดยันไม่ขาดตลาด

นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่า ไข่ไก่ไม่ถึงกับขาดตลาด แต่เนื่องจากประชาชนมีความต้องสูงมากหลายเท่าตัวในช่วงนี้ เมื่อนำมาวางจำหน่ายก็ถูกซื้อหมดในเวลาอันรวดเร็ว

จึงได้ประสานให้ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีกขายไข่แบบปันส่วน คือ คนละไม่เกิน 1 แผง และบางร้านก็ใช้วิธีนำไข่บรรจุใส่ถุง 5-10 ฟอง เพื่อกระจายไข่ไปยังประชาชนได้ทุกกลุ่ม

ด้านแม่ค้า เผย ไข่ไก่ที่นำมาขายในแต่ละวัน วางไม่ถึงครึ่งชั่วโมงหมด เพราะประชาชนมีความต้องการซื้อไข่ไปตุน ใช้ประกอบอาหารกินเอง ราคาไข่ไก่ตั้งแต่เบอร์หนึ่งไปถึงเบอร์ 3 มีราคาเฉลี่ยฟองละ 4-5 บาท หรือถาดละ 130-150 บาท จากเดิมมีราคาอยู่ประมาณถาดละ 110 บาท ทำให้บางแห่งใช้วิธีแบ่งขาย โดยบรรจุไว้ในถุงพลาสติกถุงละ 5-10 ฟอง

ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกประกาศห้ามไม่ให้มีการกักตุนไข่ไก่ หรือขึ้นราคาสินค้าเกินควร หากจับได้มีโทษปรับ 140,000 บาท จำคุก 1 ปี หากไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน