ผอ.รพ.ป่วยโควิด เปิดใจไม่รู้ติดจากไหน เผยอาการตรวจรอบแรกไม่พบเชื้อ ปมคาราโอเกะ

27 มี.ค. 2563 - 16:28 น.

ผอ.รพ.ป่วยโควิด เปิดใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ผอ.โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.สมุทรปราการ ป่วยโควิด-19 โดยผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ออกมาวันที่ (26 มี.ค.) โดยพบว่า ผอ.โรงพยาบาลดังกล่าวเป็นฝ่ายบริหาร และมีการประชุมในหลายสถานที่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เกี่ยวข้องมีคำสั่งให้กักตัวแล้ว

ล่าสุด นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผอ.รพ.สมุทรปราการ เปิดเผยกับ ข่าวสดออนไลน์ ถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้ามีข่าวว่า มีการเลี้ยงส่งตำแหน่ง ด้วยการร้องคาราโอเกะ และได้เดินทางไปต่างประเทศก่อนหน้านี้ ทำให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาตำหนิ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปแล้วนั้น

โดย นพ.นำพล กล่าวว่า ขอชี้แจงในทุกประเด็นที่เกิดขึ้น โดยไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นมีส่วนที่ผิดพลาดอยู่ ซึ่งตนได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา มาตั้งแต่วันที่ 17-25 เดือน ม.ค. ขณะนั้นยังไม่มีการห้ามเดินทาง ไม่มีผู้ติดเชื้อที่สหรัฐ หลังจากนั้นตนทำงานอยู่ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร และได้รับคำสั่งให้ย้ายมาประจำตำแหน่ง ที่ รพ.สมุทรปราการ ในช่วงต้นเดือน มี.ค.

“ผมยืนยันว่า ผมไม่ได้ประมาท ไม่เที่ยวผับ ไม่เข้าโต๊ะสนุ๊ก เรื่องคาราโอเกะ เป็นห้องที่สร้างไว้ที่ รพ.ปราจีนบุรี เพื่อเจ้าหน้าที่ผ่อนคลาย เป็นขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ โดยผมยอมรับว่า เข้าไปในห้องดังกล่าวในช่วงต้นเดือน มี.ค. เพื่อตรวจเช็คห้อง โดยอยู่ในห้องนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ 7 คน ซึ่งห้องนี้อยู่บริเวณใกล้ๆ ที่พักผมที่ รพ. นั่งกินข้าวกันหน้าบ้านปกติ ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่า ผมติดเชื้อจากไหน และตรวจหาเชื้อแล้วก็ไม่พบ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครที่กินข้าวด้วยเป็นอะไร และตอนนี้ผมกำลังเร่งให้ตรวจแลปโควิดได้ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และกำลังพยายามเปิดcohort ward อยู่ น่าจะเปิดได้สัปดาห์หน้าเช่นเดียวกัน”

ทั้งนี้ ไทม์ไลน์ในเดือน มี.ค. ตนได้เขียนรายงานส่งให้กระทรวงสาธารณสุข เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่าผู้ใกล้ชิด ก็ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งที่ จ.ปราจีนบุรี และ ที่ รพ.สมุทรปราการ อย่างไรก็ตาม ตนได้รับคำสั่งย้าย ในวันที่ 3 มี.ค. ซึ่งขณะนั้นทำงานอยู่ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. – 6 มี.ค. ได้เข้าร่วมประชุม ทั้งที่ จ.ปราจีนบุรี และ สมุทรปราการ ระหว่างนั้นได้เดินทางไปรายงานตัว และพักที่ กทม.

โดยวันที่ 9 มี.ค. ได้เดินทางมาที่ จ.ปราจีนบุรี เก็บของที่ห้องทำงาน ทานเย็นตาโฟ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพ. จากนั้นกล่าวอำลา และ เย็นทานข้าวร่วมกับทีมบริหาร รพ. ประมาณ 20 คนในร้านอาหาร ใน จ.ปราจีนบุรี จากนั้น กลับมาที่ กทม.วันที่ 10 มี.ค. วันที่ 11 มี.ค. ตนมีปฐมนิเทศที่สถาบันจิตวิทยาความมั่นคง ได้เข้ารายงานตัว และกลับคอนโด เนื่องจากรู้สึกไม่สบาย มีไข้เล็กน้อย โดยสวมหน้ากากตลอดเวลา ได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิดวันที่ 12 มี.ค. ที่ รพ.สมุทรปราการ และได้รับแจ้งผลวันที่ 13 มี.ค.ว่า เป็นลบ ไม่พบเชื้อ

จากนั้นตนรู้สึกสบายดีขึ้นมาก แต่ไม่สบายตัวเล็กน้อย วันที่ 15 มี.ค. ได้เดินทางไปตีกอล์ฟที่ศาลายา และกลับมาพักตอนเที่ยง วันที่ 16 มี.ค. ได้เดินทางไปรับตำแหน่ง ที่รพ. โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเที่ยงทานข้าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเป็นการทานข้าวปกติ จากนั้น เข้าร่วมประชุม และช่วงเย็นวันเดียวกันได้เข้าเยี่ยมแพทย์ เจ้าหน้าที่ห้องผู้ป่วยโควิด ที่มีอยู่จำนวน 5 ราย

ระหว่างวันที่ 17-24 มี.ค. ได้เข้าร่วมประชุมที่ รพ. ที่ศาลากลางจังหวัด สุวรรณภูมิ และเข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ คนไข้โควิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมรับกับผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มขึ้น โดยวันที่ 20 มี.ค. ได้เข้าร่วมประชุมผู้บริหารที่กระทรวงสาธารณสุข เช้าวันที่ 23 เข้าประชุมที่ รพ. และตรวจหาเชื้อเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากเริ่มไอมากขึ้น โดยพบตรวจพบว่าเป็นบวกติดเชื้อวันที่ 25 มี.ค. และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ราชวิถี

สำหรับอาการป่วย วันที่ 10 มี.ค. เริ่มเจ็บคอ ไม่ไอ ไม่มีน้ำหมู ไม่มีไข้ วันที่ 11 มี.ค. เจ็บคอเท่าเดิม มีน้ำมูก ไม่มีไข้ วันที่ 12 มี.ค. อาการไม่ดีขึ้น ไปพบแพทย์ รพ.บางพลี วันที่ 13 มี.ค. อาการดีขึ้น ผลตรวจเป็นลบ วันที่ 14-15 มี.ค. อาการปกติ วันที่ 16-20 มี.ค. เจ็บคอเล็กน้อย อาการอื่นๆ ปกติ วันที่ 21 มี.ค. บ่ายมีไอ น้ำมูก ไม่มีไข้ กลางคืน ไอมากขึ้น วันที่ 23 มี.ค. มีอาการหวัดเล็กน้อย ไอ ไม่มีไข้ พบแพทย์ตรวจเชื้อ วันที่ 24 ไอลดลง น้ำมูกเล็กน้อย วันที่ 25 มี.ค. ผลเป็นบวก

ไทม์ไลน์ หมอ ติดโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.รพ.ป่วยโควิด เปิดใจไม่รู้ติดจากไหน เผยอาการตรวจรอบแรกไม่พบเชื้อ ปมคาราโอเกะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง