แบกไม่ไหวแล้ว โรงแรมแห่แจ้งปิดเกือบร้อยแห่ง ห้าดาวก็ไม่รอด

27 มี.ค. 2563 - 17:20 น.

โรงแรมปิดชั่วคราวพิษโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สทท.) ให้รวบรวมปัญหาของธุรกิจโรงแรม บริษัททัวร์ บริษัทรถโดยสารไม่ประจำทาง ธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ที่จำเป็นต้องหยุดกิจการจากที่ไม่มีนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการ แต่ลูกจ้างกลับไม่สามารถรับสิทธิ์ชดเชยค่าจ้างจากสำนักงานประกันสังคมเพราะไม่ใช่กิจการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งปิด และในกฏหมายแรงงานยังระบุให้นายจ้างต้องจ่ายค่าแรงให้ลูกจ้างเอง 75%ของเงินเดือนในกรณีการปิดกิจการชั่วคราว

แต่ผู้ประกอบการกลุ่มนี้จ่ายไม่ไหวแล้ว เพราะไม่มีรายได้เข้ามา จึงอยากให้ประกันสังคมมาช่วยเหลือ ซึ่งในวันที่ 30 มี.ค.ทาง สทท.จะจัดทำข้อเสนอให้รัฐช่วยเหลือมายังตนเพื่อนำเสนอกับนายกรัฐมนตรี และทาง สทท.เข้าพบม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงานในวันเดียวกัน

ส่วนเรื่องการหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 27 มี.ค.นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ได้มาร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) สำหรับผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19” วงเงิน 10,000 ล้านบาท และมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มาช่วยค้ำประกันให้ด้วย

โดยมีวงเงินกู้รายละไม่เกิน 20 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปี ในอัตรา 2% ต่อปี ระยะเวลากู้เงินสูงสุดไม่เกิน 10 ปี ซึ่งทาง สทท.ได้จัดทำรายชื่อผู้ต้องการกู้ให้ธนาคารออมสินในเบื้องต้นแล้วว่าใครต้องการเท่าไหร่ ซึ่งทางผู้อำนวยการออมสินยืนยันด้วยตัวเองว่าปล่อยกู้ให้ธุรกิจท่องเที่ยวแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจโรงแรมไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในภาวะที่ไม่มีผู้ใช้บริการได้ ล่าสุด มีโรงแรมในกรุงเทพฯแจ้งปิดกิจการชั่วคราว นับจากวันที่ 26 มี.ค.เป็นต้นไปอีก 27 แห่ง แต่ละแห่งแจ้งเปิดให้บริการอีกครั้งไม่เหมือนกันมีตั้งแต่กลางเดือนเม.ย. ปลายเดือนพ.ค.และปลายเดือน ก.ย. อาทิโรงแรม เดอะ โอคูระ เพรสทีจ กรุงเทพ โรงแรมเลอเมอริเดียน กรุงเทพ โรงแรม ฮิวตัน สุขุมวิท โรงแรมสยาม@สยาม เป็นต้น

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต เบื้องต้นมีโรงแรมแจ้งปิด 52 แห่ง ส่วนใหญ่เริ่มปิดวันที่ 1 เม.ย.นี้ และจะเปิดอีกครั้งในเดือน พ.ค. มิ.ย. ก.ย.หรือ ต.ค.2563 ก็มี ส่วนที่จ.ชลบุรี ล่าสุดสมาคมแห่งท่องเที่ยวชลบุรี แจ้งให้ทราบว่ามีแหล่งท่องเที่ยว ปิดชั่วคราว 31 แห่ง ส่วนใหญ่ได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 17-19 มี.ค. จะเปิดอีกครั้งจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เช่น ทิฟฟานี่โชว์พัทยา อัลคาโชว์พัทยา โลมาโชว์พัทยา สวนเสือศรีราชา สวนน้ำการ์ตูนเน็กเวิร์ค เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบกไม่ไหวแล้ว โรงแรมแห่แจ้งปิดเกือบร้อยแห่ง ห้าดาวก็ไม่รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง