logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

สิ้นกูรูการเงิน-ภาษีชื่อดัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร อดีตรมต. เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ

30 มี.ค. 2563 - 07:06 น.

สิ้นกูรูการเงิน-ภาษีชื่อดัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร

ปิดตำนานกูรูการเงินและกฎหมายภาษี หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และกรรมการบริหารพรรคชุดแรก อดีตรัฐมนตรี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับการเงินและภาษี ระดับแนวหน้าของประเทศ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

คนสนิทใกล้ชิด เปิดเผยว่า ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน และกฎหมายภาษี เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 29 มี.ค.2563 หลังจากเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ดร.สุวรรณเข้ารับการรักษาตัว ที่ห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน(ไอซียู) โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หลังเกิดล้ม เส้นเลือดในสมองแตก หลังการผ่าตัด โลหิตไม่แข็งตัวเนื่องจากทานแอสไพรินเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไหลลงไปทับก้านสมอง จนทำให้สมองทั้งหมดไม่ทำงาน ซึ่งแพทย์ให้การรักษาอย่างเต็มที่ กระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 29 มี.ค.

สำหรับประวัติ ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2488 สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยม คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ โดยสอบได้ที่ 1, สอบได้เนติบัณฑิตไทย, สำเร็จนิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยสอบชิงทุนได้ที่ 1, สำเร็จนิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน อีกทั้งยังได้รับทุนอุดหนุนจากธนาคารโลกที่ WASHINGTON, D.C.

ดร.สุวรรณ เป็นนักกฎหมายและนักการเงินคนสำคัญของประเทศ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรก เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปี พ.ศ. 2544 เป็นอดีตที่ปรึกษากฎหมายของธนาคารโลกประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับการเงินและภาษี ระดับแนวหน้าของประเทศ เคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้หลายบริษัทช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ เช่น บริษัทเอกธนกิจ (ฟินวัน - FIN1) หลังจากสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และช่วงปี 2549 ดร.สุวรรณ เคยทำหน้าที่โฆษกประจำตระกูลชินวัตร ในการชี้แจง การขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ปให้กับกลุ่มเทมาเส็กจากประเทศสิงคโปร์

 

ดร.สุวรรณ มีผลงานการเขียนประเภทฮาวทู เช่น พ่อสอนลูกให้รวย, สอนเมียให้รวย, สอนเพื่อนให้รวย และ เสียภาษีก็รวยได้ ทั้งยังมีรายการโทรทัศน์และวิทยุที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมาก


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

สิ้นกูรูการเงิน-ภาษีชื่อดัง ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร อดีตรมต. เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ