อช. ของดเสนอภาพมุมสูง ไฟไหม้ดอยสุเทพ อ้างผู้ใหญ่กังวล ภาพรุนแรง ทีมโดรนอาสาถอนทีม!

30 มี.ค. 2563 - 12:10 น.

เจ้าหน้าที่อุทยาน ไม่สบายใจ ของดเสนอภาพมุมสูง ไฟไหม้ดอยสุเทพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไฟไหม้ดอยสุเทพ ยังไม่มีทีท่าว่าจะมอดดับลงง่ายๆ ทำให้หลายภาคส่วนระดมสรรพกำลังเข้าไปช่วยดับไฟกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในจังหวัด ทำให้ค่าฝุ่นพิษของเชียงใหม่พุ่งขึ้นสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จากการตรวจวัดของ จากเว็บไซต์ AirVisual.com

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ กลุ่มภาคประชาสังคมของจ.เชียงใหม่ ได้ประกาศระดมพลทีมโดรนอาสา เพื่อช่วยถ่ายภาพมุมสูง ให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดับไฟป่าได้ง่ายขึ้น

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

แต่ทว่าล่าสุด เพWEVO สื่อสู้ฝุ่น รายงานความคืบหน้าของการแก้ปัญหาไฟไหม้ดอยสุเทพ ความว่า ด่วน! รับแจ้งขอความร่วมมือให้ “งดนำเสนอภาพมุมสูง” จากทีมโดรนอาสา โดยหลังจากนี้ ให้ส่งภาพและพิกัด ไปยังกลุ่มเฉพาะกิจ บินดับไฟดอยสุเทพ “เท่านั้น”

เบื้องต้นสมาชิกทีมโดรนอาสา มีมติให้งดขึ้นบินในทุกกรณี เพื่อให้ความร่วมมือกับทางราชการ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ต่อมายังรายงานเพิ่มเติมว่า มีรายงานข่าวประมาณ 11.00 น.วันนี้ ทีมโดรนจิตอาสาเชียงใหม่ได้แจ้งต่อ นายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่ และ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผบก.เชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องในกลุ่ม “บินดับไฟดอยสุเทพ” ว่า ขอถอนตัวจากภารกิจ เพื่อให้ราชการสบายใจ

ทีมโดรนอาสาและร่มบินอาสาขอถอนตัวจากภารกิจนี้ครับ ทางราชการสบายใจได้ จะไม่มีภาพมุมสูงมารบกวนการทำงานของพวกท่านครับ ธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานร่มบินอาสาเชียงใหม่ แจ้งต่อ รองผู้ว่าฯ ในกลุ่มสนทนา

รายงานแจ้งว่า เมื่อเช้าวันนี้ ได้มีหน่วยงานเกี่ยวข้องประสานไปยังทีมโดรนอาสา ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานและป่าไม้จำนวนหนึ่งไม่สบายใจ ที่มีภาพมุมสูงของไฟไหม้ดอยสุเทพตั้งแต่บ่ายจนกระทั่งพลบค่ำวานนี้ เผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้ใหญ่กังวลกับความรุนแรงของภาพ

จากนั้นได้มีการตั้งด่านสกัดไม่ให้ทีมโดรนอาสาเข้าไปในพื้นที่อุทยานดอยสุเทพ ทำให้มีการสอบถามไปยังหัวหน้าหน่วยราชการที่ประสานงานในกลุ่มบินดับไฟถึงเหตุที่เข้าไปในพื้นที่ไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีการแจ้งขอให้ภาพถ่ายจากโดรนต้องรายงานเข้ากลุ่มเท่านั้น ไม่สามารถเผยแพร่ออกสู่สาธารณวงกว้างได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อช. ของดเสนอภาพมุมสูง ไฟไหม้ดอยสุเทพ อ้างผู้ใหญ่กังวล ภาพรุนแรง ทีมโดรนอาสาถอนทีม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง