อ.จุฬาฯแนะผู้มีอำนาจใช้สติปัญญาแก้ โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่ประเทศไทย ส่งผลทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 1,651 ราย และเสียชีวิตสะสม 11 ราย ซึ่งทางรัฐบาลได้พยายามเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกทั้ง นักการเมืองหรือคนดังจากแวดวงที่เกี่ยวข้องได้ออกมาให้ข้อเสนอแนวทางการควบคุมโรคมากมาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 31 มี.ค. นายวีระศักดิ์ เครือเทพ อาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะอดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “Across-the-board cut is a stupid manner.” ผมพูดตามหลักวิชาการนะครับ ไม่ได้ว่าใคร ถ้าคิดไม่ได้ว่างานอะไรสำคัญมาก-น้อยในบริบทปัจจุบัน ก็ใช้หัวสี่เหลี่ยมสั่งการแบบโง่ ๆ ต่อไปครับ

เตือนอย่าเหมือนคนโง่ที่ยัน แนะใช้สติปัญญาสางปัญหา

เช่น ตอนนี้งบด้านสาธารณสุขมีจำกัด จะไปตัดอีก 10% หรือ หรือตอนนี้ต้องดูแลเรื่องเศรษฐกิจฐานราก สวัสดิการสังคม คุณภาพชีวิตผู้ด้อยโอกาส ฯลฯ จะไปตัดงบพวกนี้อีกเหรอ ช่วยคิดหน่อยครับท่านผู้มีอำนาจทั้งหลาย

“คนเราต้องใจสติปัญญาในการจัดการปัญหา ไม่ใช่มีอำนาจก็สักแต่ว่าสั่ง ๆ ๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าทำอะไรไปบ้าง แต่มันเหมือนคนโง่ ๆ ที่ขยัน ยิ่งทำมากก็ยิ่งพลาดมาก…โบราณท่านว่าคนประเภทนี้ให้เอาไปกำจัดทิ้งก่อน จะดียิ่งนักแล” นายวีระศักดิ์ ระบุ

อ.จุฬาฯแนะผู้มีอำนาจใช้สิตปัญญาแก้ โควิด

เตือนอย่าเหมือนคนโง่ที่ยัน แนะใช้สติปัญญาสางปัญหา

_______________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน