Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เขื่อนพระรามหกวิกฤต! ขึ้นธงแดงเตือน3จว. น้ำจ่อล้นตลิ่งท่วมแน่ อ่างทองป่วนพนังรั่ว

8 ต.ค. 2559 - 03:18 น.

เขื่อนพระรามหกปักธงแดง เตือนปล่อยน้ำท้ายเขื่อนขั้นวิกฤต ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่ง กรมชลฯประกาศให้ชุมชน 3 จว.ริมน้ำรับมือ ส่วนเขื่อนป่าสักฯยังเร่งระบายน้ำ-หลังน้ำใกล้เต็ม กทม.ตั้งเครื่องสูบน้ำคลองบางเขน หวังแก้กรุงจม เตรียมขุดลอกคลองตื้นเขินด้วย ชาวอยุธยาขนของขึ้นที่สูง ผวาท่วมตลาดท่าเรือ อ่างทองก็วุ่น น้ำผุดเข้าใต้เขื่อน-ท่วมแล้วหลายหลัง บิ๊กตู่เผยไม่ใช่ว่ารักคนกรุงเทพฯ แต่ให้น้ำท่วมอยุธยา อาจต้องใช้คำว่าเสียสละ

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า สภาวะฝนโดยทั่วไปของประเทศไทยตอนบนยังคงตกชุกหนาแน่น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย หลังจากนั้นช่วงวันที่ 8-9 ต.ค. ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีฝนลดลง ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑลมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งระหว่างเย็นถึงค่ำ

สำหรับสถานการณ์ฝนถล่มและน้ำท่วมขังในต่างจังหวัด ที่จ.เพชรบูรณ์ จากฝนที่ตกหนักส่งผลให้ถนนหลายสายมีดินโคลน ทำให้ชาวบ้านสักง่า ต.ศิลา อ.หล่มเก่า ที่เสียชีวิตภายในร.พ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ญาติไม่สามารถนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านได้ โดยต้องนำศพกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านญาติแทน นายศักดิ์สิทธิ์ ศิริ อายุ 47 ปี ลูกชายคนตาย เล่าว่า พ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่โรงพยาบาล แต่นำศพกลับไปประกอบพิธีไม่ได้ เพราะทางเข้าหมู่บ้านกลายเป็นดินโคลน ทั้งที่ก่อนตายพ่อบอกอยากกลับบ้าน จึงต้องนำศพพ่อไปประกอบพิธีบ้านญาติแทน นอกจากนี้เดือนที่ผ่านมามีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตเช่นกันและนำศพกลับบ้านไม่ได้ จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ที่จ.พิษณุโลก สถานการณ์น้ำท่วมบ้านหมู่ 10 และหมู่ 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม กลับมาวิกฤตอีกครั้ง หลังฝนตกต่อเนื่อง โดยระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าเพิ่มระดับสูงขึ้น ส่วนคันดินที่ทำกั้นน้ำไว้ เพื่อไม่ให้ท่วมนาข้าวอีกฟากถนนเริ่มรั่วซึมหลายจุด แต่ชาวนาพยายามช่วยกันซ่อมแซม หวั่นข้าวเสียหาย เพราะยังไม่ได้เก็บเกี่ยว

ที่จ.พิจิตร น้ำยังท่วมขังเป็นวงกว้างในหลายอำเภอ ปริมาณน้ำยมที่ล้นตลิ่งจากจ.สุโขทัย และจ.พิษณุโลก ยังท่วมนาข้าวและบ้านเรือน โดยในต.บางไผ่ อ.บางมูลนาก มีน้ำป่าจากเขาเพชรบูรณ์หลากท่วม ถนนถูกน้ำท่วมกว่า 2 เมตร สรุปน้ำยังท่วม 12 อำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อน 6,639 ครัวเรือน ไร่นาล่ม 112,141 ไร่

ที่จ.นครสวรรค์ ฝนยังตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมขังตลาดปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ จึงจัดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนในตลาดลาดยาว อ.ลาดยาว ปริมาณน้ำจากลำน้ำแม่วงก์ยังไหลบ่าไม่ขาดสาย ทำให้ยังมีน้ำท่วมขังสูง 80 ซ.ม. รวมถึงสถานที่ราชการหลายแห่ง บางที่ต้องย้ายไปอยู่ที่สูง เพื่อให้บริการประชาชน ขณะที่อ.ไพศาลี มีปริมาณน้ำไหลจากเขา ทำให้ถนนสายไพศาลี-วังพิกุล ถูกน้ำท่วมขัง รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้และไร่นาเสียหายนับหมื่นไร่ โดยน้ำยมและน้ำน่านยังมีระดับสูงขึ้นแล้วเอ่อท่วม สรุปจ.นครสวรรค์ ประกาศภัยพิบัติแล้ว 12 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย 248,380 ไร่

ที่จ.นครราชสีมา หลังน้ำป่าหลากท่วมหลายพื้นที่อ.สีคิ้ว รวมถึงถนนมิตรภาพ ช่วงต.ลาดบัวขาว เป็นทางยาว โดยเจ้าหน้าที่เร่งใช้รถแบ๊กโฮขุดลอกระบายน้ำ จนระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว ส่วนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมขังสูงกว่า 50 ซ.ม. ชาวบ้านที่ค้าขายริมถนนเดือดร้อน

ที่จ.ชัยภูมิ หลังฝนตกหนักและเขื่อนโคกผงาด อ.บำเหน็จณรงค์ ล้นสปิลเวย์หลากท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร ล่าสุดระดับน้ำยังท่วมสูงนับเมตร ส่งผลให้ 226 ครอบครัวเดือดร้อนหนัก ไร่มันและนาข้าวเสียหาย 15,000 ไร่ โดยนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ จัดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการด่วน เพราะน้ำยังท่วมขยายวงกว้าง พร้อมเตือนพื้นที่ใกล้เคียงรับมือน้ำหลากภายใน 1-2 วันด้วย

ที่จ.กาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.กาฬสินธุ์ ประกาศเตือนชาวบ้านที่อาศัยติดลำน้ำปาวและแม่น้ำชี 5 อำเภอ ให้ระวังภัยน้ำท่วม หลังมีมวลน้ำไหลจากจ.ชัยภูมิและจ.ขอนแก่น ขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวล่าสุดอยู่ที่ 1,154 ล้านลบ.ม. ซึ่งยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย

ที่จ.ศรีสะเกษ ฝนยังตกกระหน่ำหลายพื้นที่ ทำให้อ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่ง เกินปริมาณกักเก็บ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยคล้า ที่รับน้ำจากแนวเทือกเขาพนมดงรัก อ.ขุขันธ์ และอ.ภูสิงห์ ประกอบกับอ่างเก็บน้ำห้วยศาลาและอ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู มีน้ำเกินปริมาณกักเก็บ 100 % ทำให้น้ำล้นสันเขื่อน

ที่จ.กระบี่ ชาวบ้านในชุมชนมุสลิมบ้านหนองถั่วแรด ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ต้องย้ายสถานที่ละหมาดมาตั้งเต็นท์บนถนนทางเข้ามัสยิด เพื่อใช้เป็นสถานที่ละหมาดชั่วคราว หลังน้ำภายในสระเก็บน้ำหนองถั่วแรดยังเอ่อท่วมถนนและมัสยิดติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ระดับน้ำสูง 60 ซ.ม. ทำให้ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติศาสนกิจได้ นอกจากนี้อาคารเรียนจริยธรรมของเยาวชนมุสลิมถูกน้ำท่วมด้วย

ที่จ.ยะลา นายนิมูหะมัดนูรดิน แว วิศวกรโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา เปิดเผยว่า เขื่อนอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากการบริหารน้ำในเขื่อนอยู่ในระดับต่ำร้อยละ 10 ของความจุอ่าง หากปีนี้น้ำไหลเข้าน้อย ปีหน้าจะวิกฤตเพิ่มมากขึ้น โดยถือเป็นครั้งแรกของเขื่อนตั้งแต่ก่อสร้างมา 35 ปีที่ระดับน้ำลดต่ำสุดเช่นนี้

ที่จ.พระนครศรีอยุธยา หลังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เร่งระบายสู่ท้ายเขื่อน ทำให้เขื่อนพระราม หก ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ ต้องเร่งระบายน้ำเช่นกัน ก่อนเขื่อนพระรามหก จะปักธงสีแดงเตือนไว้เหนือเขื่อน ส่งผลให้แม่น้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านชุมชนข้างวัดสะตือ อ.ท่าเรือ ต้องเร่งเก็บข้าวของหนีกันอลหม่าน ระดับน้ำสูงกว่า 60 ซ.ม. โดยนายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งวางแนวกระสอบทราย ใต้สะพานจักรี ริมแม่น้ำป่าสัก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักท่วมตลาดท่าเรือ

 

201610071530093-20160711155708

นายวิทิตกล่าวว่า การที่เขื่อนพระรามหกปักธงสีแดง ถือเป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือนภัยวิกฤตของการปล่อยน้ำท้ายเขื่อน ซึ่งจะทำให้น้ำล้นตลิ่ง ส่วนชุมชนริมน้ำท้ายเขื่อนพระรามหก หมู่ 6 ต.ท่าหลวง น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมแล้ว

ที่จ.อ่างทอง น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้น้ำผุดเข้าใต้เขื่อนขึ้นตามแนวตะเข็บเขื่อนบางจุดบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอป่าโมกหลังเก่า ก่อนน้ำจะไหลลงท่อและเข้าท่วมบ้านเรือนหลายหลัง ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยายังเพิ่มการระบายน้ำสู่ท้ายเขื่อนระลอกสอง เพื่อเตรียมพร่องน้ำไว้รอน้ำเหนือ

%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%97

ที่จ.ชัยนาท แนวตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.ตลุก อ.สรรพยา ได้พังลงเป็นทางยาว 30 เมตร ทำให้ชาวบ้านหวาดผวาตลิ่งจะพังเข้าตัวบ้าน เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ทำทางเบี่ยงให้ชาวบ้านใช้ชั่วคราวแล้ว

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า กรุงเทพฯและปริมณฑลยอมรับว่าปัญหายังหนักอยู่ ฝนตกในกรุงเทพฯมาก ระบบระบายน้ำยังแก้ไขไม่ครบทั้งหมด จึงมีท่วมอยู่บ้าง ซึ่งอนาคตต้องแก้ไขระบบระบายน้ำใหม่ ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนจะเร่งหารือในครม. เพื่อหามาตรการรองรับและช่วยเหลือ โดยอย่าให้ใครเข้ามาหาช่องทุจริต ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อน ไม่ใช่ว่ารักคนกรุงเทพฯ แต่ให้น้ำท่วมอยุธยา เราอาจต้องใช้คำว่าเสียสละ

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานทำหนังสือแจ้งไปยังจ.ลพบุรี จ.สระบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านริมแม่น้ำป่าสัก เตรียมรับมือน้ำที่จะสูงขึ้นอีก 50-70 ซ.ม. ในอีก 1 วัน อีกทั้งต้องเร่งระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพิ่ม เนื่องจากปริมาณน้ำใกล้เต็มเขื่อน แต่สถานการณ์น้ำจะไม่กระทบกรุงเทพฯและปริมณฑล

นายทองเปลว กล่าวอีกว่า น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ต้องรับน้ำจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนค่อนข้างมาก คิดเป็น 90% ของความจุอ่าง หากไม่ระบายจะเต็มเขื่อนในวันที่ 11 ต.ค. ส่วนเขื่อนพระรามหกยังควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่านไม่เกิน 600 ลบ.ม.ต่อวินาทีตามเดิม ขณะที่น้ำที่ระบายเพิ่มจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์นั้น กรมชลฯจะใช้พื้นที่ว่างบริเวณเหนือเขื่อนพระรามหกชะลอน้ำส่วนหนึ่งไว้ น้ำอีกส่วนหนึ่งที่เหลือจะใช้ระบบชลประทานรับน้ำผ่านคลองระพีพัฒน์และเร่งระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำนครนายก แม่น้ำบางปะกงและคลองชายทะเล

ที่สำนักการระบายน้ำ กทม. 2 (ดินแดง) นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกทม. ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเรื่องติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลองบางเขน หวังช่วยบรรเทาปริมาณน้ำในคลองเปรมประชากรและเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา

นางผุสดี กล่าวว่า หลังกทม.เจอปัญหาฝนตกและน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ ทำให้น้ำในคลองเปรมประชากรมีระดับสูง ส่งผลให้การระบายน้ำจากถนนล่าช้า จึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลองบางเขนช่วงคลองส่วย รวมทั้งเตรียมขุดลอกคลองที่ตื้นเขิน ช่วงคลองเปรมประชากรตัดกับคลองบางเขน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขื่อนพระรามหกวิกฤต! ขึ้นธงแดงเตือน3จว. น้ำจ่อล้นตลิ่งท่วมแน่ อ่างทองป่วนพนังรั่ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง