อนุทิน แจงแล้ว! ปมหนุ่มอ้างเอาหน้ากากที่จีนบริจาค โพสต์ขายถูกๆ สธ.เผยตรวจสอบรูปภาพที่นำเอาออกมาขาย เป็นคนละแบบกับที่สธ.ได้รับบริจาคหน้ากากอนามัยมา

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้โพสต์ขายหน้ากากอนามัย ระบุเป็นหน้ากากอนามัยที่จีนส่งมาว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

เรื่องนี้มีนพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดสธ. เป็นผู้บริหารจัดการเรื่องหน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคมา ตนเพียงใช้คอนเนคชันของตนในการบอกบุญคน คนที่รู้จักตนก็ติดต่อกันเข้ามา ตนก็มีหน้าที่รับและส่งต่อให้กระทรวงไปดำเนินการ แต่ไม่ได้มีหน้าที่ไปเฝ้า

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคมามีหลายส่วน โดยส่วนที่ได้รับมาจากรัฐบาลจีนนั้น หน้ากากอนามัยมีประมาณแสนชิ้น หน้ากาก N95 ประมาณหมื่นชิ้น ซึ่งของทั้งหมดยังอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข ยังไม่มีการกระจายออกไปให้โรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการของการตรวจเช็กยอด เพื่อจัดสรรให้โรงพยาบาลต่างๆ
นพ.สุรโชค กล่าวอีกว่า ส่วนของมูลนิธิอาลีบาบาที่มอบหน้ากากอนามัยกว่าแสนชิ้น และมีหน้ากาก N95 ด้วยนั้น ยังอยู่ในโกดังขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) เช่นกัน โดยบางส่วนเริ่มมีการมอบให้แก่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ไปเมื่อวันก่อน ดังนั้นที่มีการประกาศขายหน้ากากอนามัยว่าได้มาจากจีนนั้น ไม่น่าจะเป็นของที่นำมาให้กระทรวงสาธารณสุข

“กระทรวงสาธารณสุข มีการตั้งคณะกรรมการมาดำเนินการในเรื่องนี้ ทั้งคณะกรรมการส่วนของการรับของ คณะกรรมการส่วนกระจายหรือจัดสรร และการจะส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ก็ต้องมีการตรวจเช็กยอดว่าตรงกันหรือไม่ที่จะส่งให้ และบุคลากรก็มีจำนวนมาก ไม่ได้รู้จักกัน หากจะลอบนำออกไปขายคงเป็นไปได้ยากมาก จากการตรวจสอบรูปภาพที่นำเอาออกมาขาย ดูเป็นคนละแบบกับที่สธ.ได้รับบริจาคหน้ากากอนามัยมา”นพ.สุรโชคกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน