ตะลึง! แม่ค้าออนไลน์ลงทะเบียน 2.1 ล้านคน อดได้ เยียวยา 5,000 บาท

8 เม.ย. 2563 - 16:15 น.

แม่ค้าออนไลน์ ลงทะเบียน 2.1 ล้านคน อดได้ เยียวยา 5,000 บาท ไม่ผ่านเกณฑ์เลยแม้แต่รายเดียว เหตุรัฐไม่ได้สั่งปิดกิจการขายออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย. นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า

กระบวนการคัดกรองผู้ได้รับสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ล่าสุดลงทะเบียนแล้วกว่า 24.8 ล้านคน ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น การประกาศผู้ได้รับสิทธิ์วันที่ 8เม.ย. เป็นวันแรกครบ 7 วันทำการ ข้อมูลจะทยอยออกมา ผู้ที่ยังไม่ได้เงินช่วยเหลือจะทยอยได้ในวันถัดไป เพราะแต่ละคนมีการตรวจสอบคัดกรองไม่เท่ากัน บางคนตรวจสอบง่าย บางคนยาก ดังนั้นคนที่ไม่ได้เงินวันนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้ วันนี้ประกาศแค่คนที่ผ่านเกณฑ์ในช่วงวันที่ 8-10 เม.ย.2563

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีประชาชนไม่น้อยที่ยังเข้าใจหลักเกณฑ์คลาดเคลื่อน ถ้าอายุไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ ถือว่ายังไม่อยู่ในวัยแรงงาน ถ้าไม่ได้ประกอบอาชีพ ว่างงาน แม่บ้าน ดูแลลูก ดูแลสามี ถือว่าไม่ได้ประกอบอาชีพ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่ได้ถูกเลิกจ้างหรือถูกตัดเงินเดือนและสถานประกอบการถูกปิด ส่วนกลุ่มข้าราชการ อดีตข้าราชการก็ไม่เข้าเกณฑ์ เพราะยังได้รับเงินเดือน เงินบำนาญ ที่รัฐจ่ายเต็มจำนวนทุกเดือน ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ มีรายได้เท่าเดิม

รวมทั้งกลุ่มที่อยู่ในประกันสังคม ตามมาตรา 33 ก็ไม่เข้าเกณฑ์ เพราะมาตรา 39-40 ประกันสังคมจะดูแลกลุ่มเกษตรกร จะมีมาตรการเฉพาะที่ดูแล โดยใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท จะเตรียมเงินดูแลเกษตรกรโดยเฉพาะ ขอให้อดใจรอก่อน กลุ่มนักเรียน นักศึกษา มองว่ายังเป็นนักเรียน นักศึกษา ยังไม่มีอาชีพ จึงถือว่ายังไม่ใช่แรงงานในระบบ และกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มีการดูแลนักเรียน นักศึกษาที่กู้เงินอยู่

ในส่วนผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ที่อาจจะสามารถเข้าข่ายได้รับเงินช่วยเหลืออยู่บ้าง ถ้ายังสามารถทำงานได้ เช่น ทำอาชีพอิสระ ขับแท็กซี่ ค้าขาย ก็สามารถมาเข้าโครงการได้ เพราะการดูแลผู้ประกอบอาชีพอิสระในส่วนผู้ประกอบการมีหลายขนาด มาตรการนี้จะดูแลผู้ประกอบการรายเล็ก ส่วนผู้ประกอบการขนาดใหญ่จะมีมาตรการที่ออกมาดูแลเฉพาะ เช่น ซอฟท์โลน พักหนี้

นายลวรณ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลผู้มาลงทะเบียนกว่า 24.8 ล้านคนพบว่า กลุ่มรับจ้างทั่วไปลงทะเบียน 11.7 ล้านคน ผ่านเกณฑ์แล้ว 4 แสนคน กลุ่มค้าลงทะเบียน 6.3 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 6 แสนคน กลุ่มที่มีนายจ้างลงทะเบียน 1.9 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 4 แสนคน ขับรถรับจ้าง ลงทะเบียน 3 แสนคน ผ่านเกณฑ์ 1 แสนคน กลุ่มผู้ค้าสลาก ลงทะเบียน 2 แสนคน ผ่าน 2 หมื่นคน มัคคุเทศก์ ลงทะเบียน 3 หมื่นคน ผ่านแล้ว 1 หมื่นคน อาชีพอิสระอื่นๆ ลง 1.7 ล้านคน ผ่าน 1 แสนคน

อย่างไรก็ดีกลุ่มที่ไม่เข้าข่ายช่วยเหลือ แต่มาลงทะเบียนมาก เช่น อาชีพอิสระบางประเภท อาทิ ค้าขายออนไลน์ รับจ้าง (แรงงานก่อสร้าง) โปรแกรมเมอร์ ก็จะไม่ได้ โดยเฉพาะ ค้าขายออนไลน์ พบว่ามาลงทะเบียน 2.1 ล้านคน ไม่ผ่านเกณฑ์เลยแม้แต่รายเดียว เนื่องจากรัฐไม่ได้สั่งปิดกิจการ ค้าขายที่ไม่ดีมาจากผลกระทบเศรษฐกิจไม่ดี มากกว่าโควิด

นายลวรณ กล่าวว่า กลุ่มที่ต้องทำการบ้านเพิ่ม คือกลุ่มที่ยังไม่ชัดเจน จะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติม จะได้รับ sms ให้ตอบแบบถามออนไลน์ เมื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมจะทำการคัดกรองอีกทีว่าจะผ่านเกณฑ์หรือไม่ผ่านเกณฑ์ ถ้าข้อมูลยังไม่ชัด ก็จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจพื้นที่จริง โดยใช้เครือข่ายของคลังในพื้นที่ เพื่อความมั่นใจในการจ่ายเงิน อยากให้มั่นใจว่าจ่ายเงินถูกคนจริงๆ และกลุ่มที่ตกหล่นจะมีมาตรการกลับไปดูแลให้ครบถ้วน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึง! แม่ค้าออนไลน์ลงทะเบียน 2.1 ล้านคน อดได้ เยียวยา 5,000 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง